Cách tự đo huyết áp tại nhà chuẩn hơn cả ở phòng khám

  • Điểm đo huyết áp đầu tiên tại siêu thị ở TP HCM

  • Vừa đi làm vừa mang máy đo huyết áp

  • Đo huyết áp bằng… đồng hồ đeo tay!

Bạn đọc Chế Long (ở Ninh Thuận) hỏi: Mẹ tôi nay tuổi đã cao, xuất hiện nhiều bệnh lý ở người lớn tuổi như huyết áp, tiểu đường. Nhà xa cơ sở y tế nên tôi muốn kiểm soát huyết áp tại nhà cho bà bằng máy đo điện tử. Bác sĩ có thể tư vấn giúp cách kiểm soát, đo huyết áp tại nhà.

TS-BS Bùi Thế Dũng, Trưởng Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, trả lời: Bệnh huyết áp bao gồm cả huyết áp cao hay huyết áp thấp, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tử vong và tàn phế do các biến chứng về tim, não, mạch máu… Việc thường xuyên kiểm tra huyết áp tại nhà là một phương pháp đơn giản và thuận tiện để chúng ta có thể theo dõi sức khỏe của chính mình và người thân, phòng ngừa các bệnh về huyết áp.

Đo huyết áp có thể tiến hành ở nhiều địa điểm khác nhau, đa số các trường hợp đo tại phòng khám bệnh. Tuy nhiên, đo huyết áp tại phòng khám có một số yếu tố ảnh hưởng về tâm lý có thể làm huyết áp người bệnh không chính xác. Đo huyết áp tại nhà rất quan trọng để phát hiện bệnh huyết áp ẩn giấu.

Cách đo huyết áp tại nhà: Người đo cần nghỉ ngơi, không uống trà, không hút thuốc lá trong vòng 15-30 phút, ngồi nghỉ ngơi bình thường chân đặt xuống sàn nhà, tay gác trên mặt bàn ngang với trái tim của mình. Có thể quấn băng đo huyết áp ở cánh tay hoặc cổ tay tùy theo dạng máy. Sau khi chuẩn bị xong là bấm công tắc máy đo huyết áp. Nên đo từ 2-3 lần, cách nhau 5 phút, sau đó lấy chỉ số trung bình. Có thể đo nhiều lần trong ngày để lấy chỉ số trung bình.

Ví dụ lần đầu đo chỉ số huyết áp là 120 mmHg, lần sau là 140 mmHg thì lấy chỉ số trung bình là 130 mmHg.

Cách kiểm soát huyết áp: bên cạnh việc tuân thủ đúng thuốc của bác sĩ thì còn chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt như: ăn lạt (ít muối), ngủ đủ giấc, tập thể dục nhẹ nhàng, tập yoga nhẹ nhàng, tham gia các hoạt động cộng đồng để… kiểm soát thần kinh giao cảm để tránh huyết áp trồi sụt bất thường.


NgThạnh ghi