Căn bệnh hiếm khiến người phụ nữ trẻ sút cân nhanh, chỉ nặng 38 kg

Tại thời điểm nhập viện, nữ bệnh nhân 26 tuổi, (trú tại tỉnh Khánh Hoà) sút cân nhanh, chỉ nặng 38 kg, người hốc hác, gầy gò, sau khi sút 10 kg trong gần 4 tháng qua.

Bệnh nhân cho biết đã bị nuốt nghẹn 4 năm nay, sau đó tăng dần nghẹn khi ăn uống và thường nôn thức ăn ra. Mặc dù đã chữa trị nhiều nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Gần đây, cân nặng liên tục giảm.

Phẫu thuật nội soi điều trị co thắt tâm vị cho bệnh nhân bị “nuốt nghẹn” suốt 4 năm

Đọc thêm

Qua giới thiệu, bệnh nhân đã vượt gần 1.500 km đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thăm khám, điều trị. Bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết kết quả siêu âm phát hiện bệnh nhân bị giãn thực quản, tâm vị bị co thắt và được chỉ định phẫu thuật.

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi đường bụng (phẫu thuật Heller) kết hợp tạo van chống trào ngược dạ dày – thực quản. Qua nội soi ổ bụng, lớp cơ vòng được cắt sát đến lớp dưới niêm mạc, chỗ hẹp xơ cứng được giải phóng và mở rộng hoàn toàn. Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng 2 giờ. Dự kiến bệnh nhân có thể ăn uống trở lại và ra viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Hùng, co thắt tâm vị là một chứng rối loạn hiếm gặp ở đường tiêu hoá, khiến việc nuốt thức ăn và chất lỏng gặp khó khăn khi đi qua thực quản (ống kết nối giữa miệng và dạ dày).

Co thắt tâm vị thường xảy ra ở người lớn từ 25 – 60 tuổi. Khởi đầu do thần kinh chi phối thực quản – được cho là do virus hoặc bệnh tự nhiễm, dẫn đến thoái hóa đám rối thần kinh, làm mất chức năng co bóp của thực quản. Từ đó, thức ăn ứ đọng lại thực quản lâu ngày gây viêm loét, xơ chai, làm bệnh càng thêm trầm trọng.

“Co thắt tâm vị nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng như: Viêm/loét thực quản, suy dinh dưỡng, viêm phổi và có nguy cơ tiến triển thành ung thư thực quản. Phẫu thuật nội soi co thắt tâm vị là một kỹ thuật khó, đòi hỏi thực hiện tỉ mỉ. Hiện chỉ có các bệnh viện lớn mới thực hiện được. Do đó, nếu có bất kỳ triệu chứng nôn ói, trào ngược, sụt cân, khó nuốt xảy ra, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời”- bác sĩ Hùng lưu ý.


D.Thu