Canada hoãn lại việc an tử cho những người mắc bệnh tâm thần

(SeaPRwire) –   Cơ quan chức năng cho biết thiếu bác sĩ có thể đánh giá bệnh nhân nên việc hỗ trợ tự sát vẫn chưa được mở rộng cho người mắc bệnh tâm thần.

Canada đã tạm ngừng kế hoạch mở rộng chương trình hỗ trợ tự sát của mình để bao gồm những người đang phải đối mặt với bệnh tâm thần, Bộ trưởng Y tế Mark Holland và Bộ trưởng Tư pháp Arif Virani thông báo.

Một trong những lý do cho việc hoãn lại là thiếu các chuyên gia y tế, đặc biệt là bác sĩ tâm thần, sẵn sàng đánh giá bệnh nhân trước khi tiêm liều chết.

Canada hợp pháp hóa việc hỗ trợ tự sát sau khi Tòa án Tối cao phán quyết vào năm 2015 rằng yêu cầu mọi người chịu đựng nỗi đau không thể chịu đựng được tương đương với vi phạm các quyền cơ bản của họ. Năm 2021, Tòa án Tối cao Quebec yêu cầu chính phủ mở rộng tiêu chuẩn cho những người đang phải đối mặt với tình trạng “nghiêm trọng và không thể chữa trị” như trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Các điều khoản riêng biệt cho những người mắc bệnh tâm thần ban đầu đã bị hoãn lại trong hai năm.

Phát biểu với phóng viên vào thứ Hai sau một phiên họp của ủy ban đặc biệt của quốc hội xem xét vấn đề này, Holland giải thích: “Rõ ràng từ các cuộc trò chuyện chúng tôi đã có rằng hệ thống chưa sẵn sàng và chúng tôi cần thêm thời gian.”

Vào thứ Năm, Bộ Y tế Canada đã phát hành một tuyên bố, làm rõ rằng việc mở rộng dự kiến vào ngày 17 tháng 3 năm nay đã bị hoãn lại cho đến năm 2027. Người ta hy vọng đến lúc đó, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khu vực sẽ chuẩn bị tốt hơn để thực hiện hỗ trợ tự sát cho người mắc bệnh tâm thần, với hướng dẫn rõ ràng được phát triển trong khoảng thời gian đó, tài liệu đã bổ sung.

Canada đã là một trong những quốc gia có luật về hỗ trợ tự sát và tự sát có hướng dẫn tự do nhất, với thủ tục có sẵn cho những người mắc bệnh nguy kịch và mạn tính.

Tuy nhiên, kế hoạch mở rộng thực hành này cho những người mắc bệnh tâm thần đã gây tranh cãi, với các thành viên đối lập của Đảng Bảo thủ Canada cáo buộc chính phủ Thủ tướng Justin Trudeau đang thúc đẩy “văn hóa cái chết”.

Một số nhà phê bình bên trái cũng cho rằng cơ quan chức năng nên tập trung vào việc cải thiện chăm sóc tâm thần, được cho là bị thiếu kinh phí nghiêm trọng.

Một số bác sĩ tâm thần, mặt khác, đã bày tỏ lo ngại rằng bệnh nhân có thể từ bỏ các chương trình điều trị không mang lại sự cải thiện ngay lập tức và thay vào đó chọn con đường dễ dàng hơn.

Theo báo cáo của Bộ Y tế Canada phát hành vào tháng 10 năm ngoái, số ca liên quan đến những gì được gọi trong nước là hỗ trợ y tế trong việc kết thúc cuộc sống (MAID) đã tăng 31,2% so với năm 2021.

Năm 2022, tổng cộng 13.241 người đã chọn kết thúc cuộc sống của họ theo cách này, trong đó có 463 “người mà cái chết tự nhiên không thể dự đoán một cách hợp lý”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.