Căng thẳng ngoại giao gia tăng ở Mỹ Latinh

(SeaPRwire) –   Nicaragua đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ecuador sau khi cảnh sát ở Quito xông vào đại sứ quán Mexico

Nicaragua đã chính thức cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với Ecuador, leo thang cuộc khủng hoảng ngoại giao sau vụ cảnh sát đột kích vào đại sứ quán Mexico ở Quito để bắt một chính trị gia đang ẩn náu tại đây.

Chính phủ Nicaragua đã tuyên bố quyết định của mình vào thứ Bảy, tuyên bố “lên án mạnh mẽ, dứt khoát và không thể thu hồi” vụ đột kích tòa đại sứ Mexico ở Quito. Cuộc đột kích chấm dứt cuộc đối đầu kéo dài nhiều tháng giữa đại sứ quán Mexico với chính quyền Ecuador về việc che chở cho cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas, người đang đối mặt với các cáo buộc tham nhũng.

“Do hành động bất thường và đáng lên án ở Quito của lực lượng được cho là bảo vệ trật tự an toàn cho người dân Ecuador và tính mạng của họ … chúng tôi tuyên bố quyết định có chủ quyền của mình là cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với chính phủ Ecuador”, chính quyền Nicaragua cho biết trong một tuyên bố. Họ nói thêm rằng chính phủ Nicaragua lên án “hành vi man rợ chính trị tân phát xít của chính phủ Ecuador, những người dân đáng mến ở đó luôn xứng đáng nhận được tình yêu thương, sự hỗ trợ và đoàn kết từ chúng tôi.”

Tuyên bố này cũng tái khẳng định “cam kết của Nicaragua đối với luật pháp và công ước quốc tế, những nguyên tắc chi phối quan hệ văn minh giữa các quốc gia và chính phủ trên toàn thế giới.”

Lời chỉ trích từ Managua được đưa ra vài giờ sau khi Mexico cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ecuador vì vụ tấn công hôm thứ Sáu. Các chính phủ trên khắp Nam Mỹ – bao gồm Brazil, Argentina, Uruguay, Peru, Chile, Colombia, Venezuela và Honduras – đều lên án vụ việc.

Tổ chức các quốc gia châu Mỹ đã ra tuyên bố cho biết Ecuador đã vi phạm “quyền bất khả xâm phạm” đối với tài sản ngoại giao của một chính phủ khác. Nhóm khu vực này kêu gọi chính phủ Ecuador và chính phủ Mexico đối thoại để giải quyết các bất đồng.

Mexico đã cấp quyền tị nạn chính trị cho Glas và từ chối yêu cầu của Ecuador về việc được phép bắt giữ ông. Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết Glas đang phải đối mặt với “sự ngược đãi và quấy rối” và cuộc đột kích của cảnh sát là “hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và chủ quyền của Mexico.” Chính phủ Ecuador tuyên bố rằng vụ bắt giữ được thực hiện để bảo vệ chủ quyền của Quito và rằng Mexico đã lạm dụng “quyền miễn trừ và đặc quyền được trao cho phái bộ ngoại giao của mình.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.