Cảnh báo: Cholesterol xấu tăng cao vì kiểu ăn kiêng tưởng lành mạnh này

Công trình dẫn đầu bởi tiến sĩ – bác sĩ Iulia Iatan từ Bệnh viện St.Paut và Đại học British Columbia (Vancouver – Canada), được công bố tại Phiên khoa học thường niên của Hội đoàn Tim mạch Mỹ (ACC) và Đại hội Tim mạch thế giới, cảnh báo về ảnh hưởng của chế độ ăn kiêng “keto” đối với các bệnh tim mạch.

Ăn kiêng kiểu keto đòi hỏi người tham gia phải kiêng nghiêm ngặt carbohydrate, thông qua việc tiêu thụ tinh bột cực kỳ thấp, trong khi được ăn thoải mái các loại đạm, rau quả và chất béo. Mục tiêu là để cơ thể tự chuyển đổi giữa việc lấy năng lượng từ carbohydrate sang lấy năng lượng từ chất béo, từ đó giúp đốt mỡ.

Ăn kiêng theo kiểu cắt giảm cực đoan tinh bột và thay thế năng lượng bằng việc nạp thoải mái chất béo có thể khiến làm bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch- Ảnh minh họa từ Internet

Theo Medical Xpress, nhóm của bác sĩ Iatan đã phân tích dữ liệu của hơn 70.000 người được thu thập bởi Biobank – cơ sở dữ liệu y sinh lớn nhất ở Anh – với thời gian theo dõi trung bình 10 năm.

Kết quả so sánh giữa những người được xác định là ăn kiểu keto và người ăn theo chế độ cân bằng giữa các nhóm chất theo khuyến nghị của tháp dinh dưỡng cho thấy ăn keto có thể khiến bạn đốt mỡ thừa nhưng lại gây ra rối loạn mỡ máu.

Cụ thể, việc nạp nhiều chất béo đã khiến mức cholesterol xấu LDL trong cơ thể họ tăng cao. Đó là một điều nguy hiểm bởi sự tích tụ cholesterol xấu trong động mạch vạch từ lâu đã được biết đến là nguyên nhân thúc đẩy bệnh tim mạch, bao gồm các tai biến đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Nghiên cứu cho biết mức tăng nguy cơ bệnh tim mạch trung bình của người ăn keto nghiêm ngặt và lâu dài có thể gấp đôi.

Công trình một lần nữa nhấn mạnh khuyến nghị thông thường của các bác sĩ rằng chế độ ăn tiêu chuẩn với các nhóm chất cân bằng mới là tốt cho sức khỏe và nếu bạn ăn kiêng, tốt nhất là giảm về tổng lượng thức ăn tiêu thụ bên cạnh việc tăng cường hoạt động thể chất.


Thu Anh