Cảnh sát có thể kiện hoạt động gia Black Lives Matter – Tòa án tối cao Hoa Kỳ

(SeaPRwire) –   Các nhà phê bình cho rằng phán quyết này thiết lập một tiền lệ nguy hiểm đe dọa quyền tự do ngôn luận và quyền tụ tập

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ phán quyết rằng một cảnh sát Louisiana sẽ được phép truy tố nhà tổ chức BLM DeRay McKesson sau khi mất nhiều chiếc răng và bị tổn thương não trong một cuộc biểu tình dân quyền.

Vào tháng 7 năm 2016, McKesson đã lãnh đạo cuộc biểu tình Black Lives Matter ở Baton Rouge về vụ cảnh sát bắn chết một người đàn ông da đen có vũ trang tên là Alton Sterling. Trong cuộc biểu tình, cảnh sát John Ford đã bị thương do trúng một hòn đá hoặc một mảnh bê tông do một trong những nhà hoạt động ném, người vẫn chưa xác định được danh tính. 

Đơn kiện của Ford cho rằng McKesson đáng lẽ phải biết cuộc biểu tình sẽ trở nên bạo lực khi nó bắt đầu và do đó có trách nhiệm đối với những thương tích của ông. Ban đầu bị một thẩm phán quận bác bỏ, đơn kiện này đã được Tòa phúc thẩm vòng 5 khôi phục vào năm ngoái. Vào thứ Hai, Tòa án Tối cao đã từ chối thụ lý đơn kháng cáo của McKesson.

McKesson đã bị cảnh sát Baton Rouge bắt giữ vào ngày diễn ra cuộc biểu tình nhưng sau đó được thả và các cáo buộc chống lại anh ta đã bị hủy bỏ. Vào tháng 11 năm 2016, thành phố đã dàn xếp vụ việc với số tiền 100.000 đô la cho 92 nhà hoạt động bị bắt trong cuộc bạo loạn, tương đương với khoảng 230 đô la một người sau khi trừ các khoản phí pháp lý.

Được sự hậu thuẫn của Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU), McKesson đã lập luận trước Tòa phúc thẩm vòng 5 rằng ông đang tham gia vào các hoạt động tự do ngôn luận và tập hợp được bảo vệ theo Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ. Trong một vụ án năm 1982 liên quan đến các nhà hoạt động dân quyền da đen ở Mississippi, Tòa án Tối cao đã phán quyết rằng những người tham gia các hoạt động như vậy sẽ được miễn trừ trách nhiệm phát sinh từ hành vi của những người khác.

Tòa phúc thẩm đã bác bỏ lập luận này, mặc dù một thẩm phán bất đồng ý kiến đã viện dẫn cuộc tuần hành năm 1965 của Tiến sĩ Martin Luther King Jr. tại Alabama và nói rằng những cuộc đảo lộn chính trị – từ cuộc tuần hành đến cuộc bạo loạn – đã “đánh dấu lịch sử của chúng ta ngay từ đầu”.

Thẩm phán Don Willett lập luận rằng lý thuyết pháp lý của đa số “sẽ làm suy yếu phong trào dân quyền chặn đường phố của Hoa Kỳ, áp đặt trách nhiệm tài chính hủy hoại chống lại các công dân vì hành sử những quyền tự do cốt lõi của Tu chính án thứ nhất”.

ACLU đã cảnh báo rằng phán quyết này có thể tạo thành tiền lệ, khiến việc kiện các nhà lãnh đạo biểu tình vì hành vi bất hợp pháp của những người tham dự trở nên dễ dàng hơn, điều này sẽ “làm kìm kẹp chủ nghĩa hành động đòi thay đổi chính trị hoặc xã hội,” theo Reuters.

McKesson là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên của phong trào Black Lives Matter, tuyên bố rằng cảnh sát trên khắp Hoa Kỳ phân biệt chủng tộc và quá hung hăng đối với người Mỹ gốc Phi. Thẩm phán quận đã bác bỏ vụ kiện ban đầu của Ford cho rằng Black Lives Matter là một ý tưởng chứ không phải là một thực thể và do đó không thể bị kiện.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.