Cảnh sát đô thị xin lỗi hai lần sau khi gọi một người đàn ông là ‘Công khai theo đạo Do Thái’

(SeaPRwire) –   Một nhà hoạt động bị ngăn chặn khi đi ngang qua đường gần một cuộc biểu tình ủng hộ Palestine đã cáo buộc lực lượng này “trách móc nạn nhân”

Sở Cảnh sát đô thành đã không chỉ ban hành một mà là hai lời xin lỗi về một video được đăng tải trực tuyến cho thấy một cảnh sát nói với một nhà vận động chống chủ nghĩa bài Do Thái rằng ông không thể băng qua đường gần một cuộc biểu tình ủng hộ Palestine do “công khai là người Do Thái”.

Sự cố xảy ra vào thứ Bảy tuần trước khi hàng chục nghìn người tụ tập ở London để yêu cầu ngừng bắn ở Gaza và kêu gọi chính phủ Anh ngừng bán vũ khí cho Israel.

Trong đoạn clip, một cảnh sát đã được ghi hình chặn đường Gideon Falter, giám đốc điều hành của Chiến dịch chống chủ nghĩa bài Do Thái, ông cho biết mình vừa đi lễ ở giáo đường Do Thái về và đang đội mũ sọ kippah truyền thống của người Do Thái.

“Ông công khai là người Do Thái, đây là cuộc tuần hành ủng hộ Palestine, tôi không cáo buộc ông bất cứ điều gì, nhưng tôi lo lắng về phản ứng với sự hiện diện của ông,” viên cảnh sát được nghe thấy nói với Falter. Một cảnh sát khác trong đoạn phim nói với nhà hoạt động rằng sự có mặt của ông ta trong khu vực là “kích động”.

Falter sau đó tuyên bố rằng ông không có ý định tổ chức phản đối, mà chỉ đi làm việc. “Thay vì giải quyết mối đe dọa bạo lực bài Do Thái đó, chính sách của Met dường như là những người London theo đạo Do Thái tuân thủ pháp luật không nên ở những nơi ở London diễn ra các cuộc tuần hành này. Nói cách khác, đó là những vùng cấm đối với người Do Thái”, ông nói.

Vài ngày sau, phó cảnh sát trưởng Matt Twist đã đưa ra lời xin lỗi trên X (trước đây là Twitter), nói rằng việc sử dụng cụm từ “công khai là người Do Thái”“cực kỳ đáng tiếc”.

Cùng lúc đó, Twist cho biết rằng có một “xu hướng mới” trong số những người phản đối các cuộc tuần hành ủng hộ Palestine xuất hiện trên tuyến đường tuần hành của họ để thể hiện lập trường của mình, “biết rằng sự hiện diện của họ đang gây hấn”.

Tuy nhiên, Falter không hài lòng với lời xin lỗi và cáo buộc lực lượng này “trách móc nạn nhân”.

Sau đó, Sở Cảnh sát đô thành đã xóa tin nhắn ban đầu và đưa ra lời xin lỗi mới vào thứ Sáu. Lời xin lỗi lặp lại rằng việc sử dụng cụm từ “công khai là người Do Thái”“cực kỳ đáng tiếc”.

Lực lượng này cũng cho biết rằng “trong nỗ lực chỉ ra cách cảnh sát điều hành biểu tình, chúng tôi đã gây ra thêm sự xúc phạm. Đây không bao giờ là ý định của chúng tôi”.

“Là người Do Thái không phải là sự khiêu khích. Người dân London theo đạo Do Thái phải có thể cảm thấy an toàn ở thành phố này. Cam kết bảo vệ người dân của chúng tôi mở rộng đến mọi cộng đồng trên khắp London”, tuyên bố cho biết.

Số người chết do các cuộc không kích và tấn công trên bộ của Israel ở Gaza trong sáu tháng qua đã vượt quá 34.000 người, theo bộ y tế của vùng đất này. Chiến dịch được tiến hành để đáp trả một cuộc đột kích vào Israel của nhóm vũ trang Hamas của Palestine vào ngày 7 tháng 10, trong đó ít nhất 1.200 người đã thiệt mạng và 250 người bị bắt làm con tin.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.