Cảnh sát tháo dỡ các trại ủng hộ Palestine tại ba trường đại học Mỹ

(SeaPRwire) –   Các trường đại học ở Arizona, Massachusetts và Pennsylvania đã dẹp bỏ các thành phố lều tại ba trường đại học Mỹ

Hơn 40 người đã bị bắt vào thứ Sáu khi cơ quan chức năng tiến hành tháo dỡ các khu trại ủng hộ Palestine tại Đại học Pennsylvania, Đại học Arizona và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Những người biểu tình chống chiến tranh Israel ở Gaza của Israel đã thiết lập các thành phố lều trên các trường đại học lớn ở Mỹ trong ba tuần qua, bắt đầu từ Đại học Columbia ở Thành phố New York.

Khoảng 4 giờ sáng thứ Sáu, cảnh sát mặc áo chống đạn đã bao vây khu trại tại MIT, cho phép người biểu tình 15 phút để rời đi. Mười sinh viên chọn ở lại đã bị bắt theo lời của Chủ tịch MIT Sally Kornbluth. Nhóm người biểu tình tụ tập bên ngoài trại để hô vang “các khẩu hiệu ủng hộ Palestine” đã bị giải tán vào lúc 6 giờ sáng, trường cho biết.

“Điều này chỉ khiến chúng tôi mạnh mẽ hơn. Họ không thể bắt giữ phong trào,” Quinn Perian, một sinh viên đại học và nhà tổ chức cho MIT Jews for Ceasefire, nói với AP. “MIT thà bắt giữ và đình chỉ một số sinh viên hơn là họ sẽ chấm dứt sự đồng lõa của họ với cuộc diệt chủng đang diễn ra ở Gaza.”

Perian hứa rằng các sinh viên sẽ không lùi bước cho đến khi MIT “đồng ý cắt đứt quan hệ với quân đội Israel.”

Trong tuyên bố về các vụ bắt giữ vào thứ Sáu, Kornbluth nói rằng trách nhiệm của MIT là đảm bảo tự do ngôn luận và an toàn trường học, và rằng các cuộc biểu tình đã “ngày càng khiến việc đáp ứng cả hai nghĩa vụ trở nên không thể.”

Khoảng 90 phút sau cuộc đột kích của MIT, cảnh sát trường học và Philadelphia đã hành động chống lại trại tại Đại học Pennsylvania, đã tồn tại hơn hai tuần. Trường cho biết các sinh viên và giảng viên đã bị giam giữ và bị buộc tội “xâm phạm cố tình.”

Cảnh sát trường học tại Đại học Arizona ở Tucson đã tháo dỡ trại biểu tình vào tối thứ Năm. Trường trích dẫn vi phạm chính sách và lo ngại về an toàn sau khi người biểu tình đã củng cố trại lều của họ với các tấm gỗ.

Cảnh sát đã phun hơi cay để dọn sạch khu vực sau khi bị ném đá và chai nước, trường cho biết. Tuy nhiên, không có báo cáo về bắt giữ.

Hơn 2.800 người đã bị bắt tại 56 trường đại học trên khắp Mỹ kể từ ngày 18 tháng 4, khi các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine bắt đầu, theo AP. Những người biểu tình đã kêu gọi các trường của họ ngừng kinh doanh với Israel hoặc các công ty hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Israel chống lại Hamas ở Gaza, đã giết hơn 34.000 người Palestine kể từ tháng 10 năm ngoái.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.