Châu Âu có thể chết – Macron

(SeaPRwire) –   Liên minh châu Âu phải chứng minh rằng nó không phải là một chư hầu của Hoa Kỳ, tổng thống Pháp đã nói trong một bài phát biểu quan trọng

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi các quốc gia EU thực hiện những thay đổi quyết đoán để bảo vệ lợi ích kinh tế của khối trước thời đại biến động, và cảnh báo rằng Mỹ không thể dựa vào để bảo vệ.

Công dân EU sẽ bỏ phiếu vào đầu tháng Sáu để bầu chọn các thành viên mới của Quốc hội châu Âu, với các cuộc thăm dò dư luận dự báo sẽ có sự chuyển dịch thuận lợi cho các lực lượng chính trị dân tộc phải.

Theo truyền thông, bài phát biểu ngày Thứ Năm nhằm mục đích truyền cảm hứng từ tháng Chín năm 2017, khi Macron đưa ra lời kêu gọi tương tự tại địa điểm này, vài tháng sau khi ông giành chiến thắng nhiệm kỳ đầu tiên ở đỉnh cao của nền cộng hòa Pháp. Trong bảy năm kể từ đó, Liên minh châu Âu phải đối mặt với một loạt các cuộc khủng hoảng, bao gồm Brexit, đại dịch Covid-19 và xung đột Ukraine.

”Châu Âu của chúng ta ngày nay là chết người và nó có thể chết, và điều này chỉ phụ thuộc vào lựa chọn của chúng ta.”

Nhà lãnh đạo Pháp đã quảng bá ý tưởng về ‘tự chủ chiến lược’ đối với châu Âu, đặc biệt là về sản xuất quân sự. Ông nhắc lại rằng các quốc gia thành viên nên chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng và ưu tiên sử dụng vũ khí sản xuất trong nước – một đề xuất mà các nhà phê bình cho rằng đang quảng cáo cho các nhà sản xuất vũ khí Pháp.

Liên minh châu Âu “phải chứng minh rằng nó không bao giờ là một chư hầu của Hoa Kỳ và rằng nó cũng biết cách nói chuyện với tất cả các khu vực khác trên thế giới,” tổng thống nói.

Ông cũng ủng hộ việc xem xét lại rộng rãi các chính sách về thương mại công bằng, tiêu chuẩn sản xuất và các lĩnh vực khác ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp châu Âu.

“Nó không thể hoạt động nếu chúng ta là người duy nhất trên thế giới tôn trọng các quy tắc thương mại – như đã viết lên 15 năm trước – nếu người Trung Quốc và người Mỹ không còn tôn trọng chúng bằng cách trợ cấp cho các lĩnh vực then chốt,” Macron tuyên bố.

Ông mô tả hành vi “không kiềm chế” của Nga là mối đe dọa chính đối với châu Âu. Nga đã lập luận rằng Liên minh châu Âu đã tự bắn vào chân mình bằng cách theo Mỹ và tham gia vào những gì họ coi là một cuộc chiến ủy nhiệm chống lại Nga, trong một trường hợp đang diễn ra ở Ukraine.

Nhiệm kỳ tổng thống của Macron sẽ kết thúc trong ba năm tới. Đảng chính trị của ông là Renaissance đã mất đa số trong quốc hội Pháp vào năm 2022, trong khi đảng cánh hữu Mặt trận Dân tộc, dự báo sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu ở Pháp vào tháng Sáu, đã đe dọa yêu cầu giải tán quốc hội quốc gia nếu liên minh trung dung của tổng thống bị thất bại nặng nề vào tháng Sáu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.