Chỉ có một lực lượng có thể ngăn cản cuộc xâm lược Rafah của Israel – nhưng họ đã bỏ lỡ cơ hội

(SeaPRwire) –   Sự sụp đổ của cuộc đàm phán ngừng bắn và cái chết của thường dân là hệ quả của chính sách ngoại giao Mỹ yếu ớt và thiếu quyết đoán

Israel đã đe dọa tiến hành một cuộc xâm lược quy mô lớn thành phố Rafah của Gaza trong nhiều tháng, với chính phủ Mỹ muộn màng cảnh báo chống lại hành động này và kêu gọi ngừng bắn. Tuy nhiên, chính quyền Biden liên tục thay đổi quan điểm và từ chối áp dụng biện pháp nghiêm túc để gây sức ép buộc Israel đạt được thỏa thuận.

Vào ngày 6 tháng 5, Hamas công khai tuyên bố đã chấp nhận đề xuất ngừng bắn, khiến người dân Gaza vui mừng long trời lở đất. Tuy nhiên, niềm vui chỉ tạm thời bởi chính phủ Israel từ chối chấp nhận thỏa thuận và hứa sẽ tiến hành chiến dịch trên bộ ở thành phố cực nam Rafah của Gaza, bất chấp sự phản đối của chính phủ Mỹ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thậm chí tuyên bố rằng “ngày hôm sau là ngày hôm sau của Hamas. Tất cả Hamas,” có nghĩa là ông sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào.

Mặc dù quân đội Israel phong tỏa biên giới Gaza với Ai Cập, ngoài ra còn giết chết hàng chục thường dân sau khi oanh tạc ở Rafah, Israel tuyên bố đã cử phái đoàn đến Cairo để “xem xét” tất cả khả năng đạt được ngừng bắn. Như sau đó đã xác định, đề xuất ngừng bắn mà Hamas chấp nhận gần như giống hệt với đề xuất do CIA và tình báo Israel soạn thảo, và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken ca ngợi là một “giải pháp hợp lý.”

Trong khi đó, ở các thành phố như Haifa và Tel Aviv, những người biểu tình Israel – do gia đình tù binh bị giam giữ ở Gaza lãnh đạo – đã xuống đường đòi chính phủ của họ chấp nhận điều khoản ngừng bắn, trong đó bao gồm việc trả tự do cho tất cả tù binh Israel. Xung đột với cảnh sát và mô tả chính phủ Netanyahu là kẻ nói dối, họ đe dọa sẽ không buông tha nếu tù binh của họ không được trả tự do.

Phản ứng của Mỹ vào ngày hôm sau là lừa báo giới bằng cách nói rằng toàn thế giới đều sai và Hamas chưa bao giờ chấp nhận bất kỳ đề xuất ngừng bắn nào. Chẳng mấy chốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden phải ngồi lại và tuyên bố sẽ không cung cấp vũ khí tấn công cho Israel sử dụng trong một “cuộc xâm lược lớn” Rafah. Tuy nhiên, ông từ chối xác định rõ ràng việc gì là một cuộc xâm lược lớn – và đường lối đỏ nào.

Cách tiếp cận mơ hồ này đến sau khi quân đội Israel vi phạm các điều khoản của thỏa thuận Camp David năm 1979, chuẩn bị quan hệ giữa Ai Cập và Israel, bằng cách xâm nhập vào khu vực được gọi là Hành lang Philadelphi ở phía nam Gaza. Không chỉ quân đội Israel đưa lữ đoàn Givati vào, những người đã đăng video họ dẫm nát cửa khẩu biên giới chỉ vì vui, họ còn phong tỏa tuyến hỗ trợ hàng cứu trợ quan trọng cho dân thường Gaza, những người đang trong tình trạng .

Cách tiếp cận yếu kém và mơ hồ của Mỹ

Chính phủ Israel đã đe dọa xâm lược Rafah từ đầu năm, với Benjamin Netanyahu liên tục khẳng định kể từ đầu tháng 2 rằng Israel sẽ “không để lựa chọn nào khác” nếu không có cuộc xâm lược. Đây là động thái không chỉ bị Mỹ cho là sẽ thất bại về quân sự, mà quan trọng hơn, đe dọa đến tính mạng của hơn 1 triệu dân thường, hầu hết trong số họ không có nơi nào khác để đi.

Đầu tháng 3, Biden đã có bài phát biểu, trong đó ông liên tục mâu thuẫn khi đề cập đến vấn đề xâm lược Rafah của Israel.

Trong khi tuyên bố việc tiến vào Rafah là một “đường lối đỏ,” ông lại nói rằng “không có đường lối đỏ nào mà tôi sẽ cắt đứt tất cả vũ khí… nhưng có những đường lối đỏ nếu họ vượt qua chúng”, trước khi dường như mất đi luồng suy nghĩ của mình.

Sự thay đổi đột ngột trong quan điểm của các nhà hoạch định chính sách ở Washington không chỉ giới hạn ở cuộc phỏng vấn MSNBC của Biden. Đầu tháng 2, Mỹ nói sẽ phản đối việc xâm lược Rafah, gọi đó là một “sai lầm nghiêm trọng,” đối với điều này thủ tướng Israel đáp lại rằng ông đang chuẩn bị lực lượng để xâm lược – và tăng cường không kích khu vực. Nhưng giữa tháng 2, chính phủ Mỹ chuẩn bị một “kế hoạch hạn chế” và sau đó tuyên bố chỉ có thể hỗ trợ một cuộc xâm lược hạn chế Rafah.

Sau đó có những báo cáo cho rằng, dẫn nguồn các quan chức Mỹ ẩn danh, Biden đang cảm thấy bực tức với Netanyahu và thậm chí đã la mắng ông ta. Rồi đến sự đẩy mạnh của Mỹ về một “thỏa thuận ngừng bắn ngắn hạn” vào tháng 3, mà Tổng thống Mỹ công khai hy vọng sẽ xảy ra trước tháng lễ Hồi giáo Ramadan. Ngay cả bây giờ, chính quyền Biden vẫn đang nói về một “ngừng bắn sáu tuần” giả định, mặc dù đề xuất của chính họ gửi tới Hamas là một thỏa thuận chi tiết nhằm chấm dứt chiến tranh hoặc ít nhất kéo dài trong nhiều tháng.

Một cách im lặng, Mỹ đã phê chuẩn việc cung cấp vũ khí “CIA” để hỗ trợ nỗ lực chiến tranh chống lại Gaza, trong đó họ sử dụng lỗ hổng để tránh luật mới của chính Washington về bán vũ khí. Sau đó, còn hai tuần nữa đến khi kết thúc tháng Ramadan, Mỹ cuối cùng đã bỏ phiếu trung lập tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ), khiến nghị quyết . Đáp lại, Israel ngay lập tức hủy chuyến thăm của phái đoàn cấp cao Mỹ dự kiến tới Tel Aviv.

Tuy nhiên, vào sáng hôm sau sau khi nghị quyết HĐBA LHQ thông qua, Mỹ tuyên bố rằng nghị quyết không mang tính ràng buộc. Điều này không chỉ có nghĩa là Washington phủ nhận thực tế là tất cả các phiếu bầu của HĐBA theo bản chất đều mang tính ràng buộc, mà còn có nghĩa sẽ cho phép Israel vi phạm nghị quyết. Do đó, mặc dù Mỹ chính thức áp dụng biện pháp gây sức ép tạm thời lên đồng minh, song ngay ngày hôm sau đã cung cấp một phiếu phủ quyết gián tiếp đối với nghị quyết, cho thấy chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Israel bất kể diễn biến nào.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Mặc dù thừa nhận rằng việc xâm lược Rafah sẽ dẫn đến cái chết hàng loạt thường dân Palestine, cản trở viện trợ nhân đạo trong bối cảnh nạn đói đang đe dọa, và sẽ không dẫn đến sự sụp đổ của Hamas hay trả tự do cho tù binh Israel, chính phủ Mỹ thực tế đang chỉ ngồi im. Nếu còn ai