Chi tiêu quốc phòng toàn cầu tăng 2,4 nghìn tỷ USD trong năm 2023 – nghiên cứu

(SeaPRwire) –   Con số này đánh dấu sự tăng trưởng năm đến năm mạnh nhất kể từ năm 2009, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm

Chi tiêu quân sự đang tăng mạnh trên toàn cầu, với những tăng trưởng đặc biệt lớn được ghi nhận ở châu Âu, Trung Đông và châu Á, theo một báo cáo mới của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) vào thứ Hai. Tổng chi tiêu quân sự toàn cầu tăng 6,8% theo đơn vị tiền tệ thực năm ngoái, đạt mức cao kỷ lục là 2,4 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Con số này đánh dấu sự tăng trưởng năm đến năm mạnh nhất kể từ năm 2009, báo cáo cho thấy, với ba nước chi tiêu lớn nhất năm ngoái là Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga.

Hoa Kỳ, quốc gia chi tiêu nhiều nhất cho quốc phòng, tăng chi tiêu 2,3% lên 916 tỷ đô la, chiếm 68% tổng chi tiêu quân sự của NATO.

Trung Quốc cấp ước tính 296 tỷ đô la cho quân đội năm 2023. Với mức tăng 6% so với năm 2022, nước này chiếm một nửa tổng chi tiêu quân sự tại châu Á và châu Đại Dương.

Báo cáo cho thấy cuộc xung đột ở Ukraine đã dẫn đến việc tăng chi tiêu không chỉ của Kiev và Moscow mà còn của “một loạt” các nước châu Âu.

Nga tăng chi tiêu 24% lên ước tính 109 tỷ đô la năm 2023, theo SIPRI. Chi tiêu quân sự của nước này chiếm 16% ngân sách chính phủ và gánh nặng quân sự (chi tiêu quân sự như tỷ lệ phần trăm GDP) là 5,9%.

Ukraine là nước chi tiêu lớn thứ tám năm 2023, sau khi tăng 51% lên 64,8 tỷ đô la. SIPRI lưu ý rằng nước này cũng nhận được 35 tỷ đô la viện trợ quân sự, với phần lớn đến từ Hoa Kỳ, nghĩa là tổng viện trợ và chi tiêu bằng hơn chín phần mười chi tiêu của Nga.

Chi tiêu quốc phòng của Ukraine bằng 37% GDP và 58% ngân sách chính phủ, SIPRI cho biết, thêm rằng khả năng tăng thêm là “rất hạn chế”nay.

Nghiên cứu phát hiện rằng năm 2023, 31 thành viên NATO khi đó chi 1,3 nghìn tỷ đô la, bằng 55% tổng chi tiêu quân sự toàn cầu. Ở châu Âu, Ba Lan có mức tăng lớn nhất tuyệt đối, tăng 75% lên 31,6 tỷ đô la.

“Đối với các quốc gia NATO châu Âu, hai năm qua của cuộc chiến ở Ukraine đã thay đổi cơ bản triển vọng an ninh,” Lorenzo Scarazzato, một nhà nghiên cứu của Chương trình Chi tiêu Quân sự và Sản xuất Vũ khí của SIPRI cho biết. “Sự chuyển dịch này trong nhận thức đe dọa được phản ánh trong tỷ lệ GDP ngày càng lớn dành cho chi tiêu quân sự, với mục tiêu 2% của NATO ngày càng được coi là mức cơ sở thay vì ngưỡng phải đạt đến.”

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông đã thúc đẩy những tăng trưởng chi tiêu quốc phòng lớn nhất thập kỷ qua. Ước tính chi tiêu quân sự khu vực tăng 9% lên 200 tỷ đô la năm 2023. Ngân sách quốc phòng của Israel – quốc gia chi tiêu lớn thứ hai khu vực sau Ả Rập Xê Út – tăng 24% lên 27,5 tỷ đô la năm ngoái, SIPRI kết luận.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.