Chia sẻ “khổ trăm bề” của một nữ đạo diễn

Phóng viên: Chị có niềm tin “Siêu trợ lý” sẽ giành được chiến thắng trong mùa Valentine (14-2) này không?

Đạo diễn Giang Thanh:- Không ai nói được ngày mai, nhất là với thành công của một bộ phim khi sự thành công của một phim ở Việt Nam phụ thuộc quá nhiều yếu tố, trong đó có cả sự may mắn nữa. Tuy nhiên, khi cùng với diễn viên – ca sĩ Trương Quỳnh Anh (nhà sản xuất) thực hiện web drama này, chúng tôi xác định phải làm ra một sản phẩm tử tế nhất có thể chứ không phải nó sẽ có những chiến thắng, hiệu ứng gì. 

Ai cũng biết, theo lẽ thường, chất lượng của web drama về mức độ đầu tư được cho là chỉ đứng sau phim điện ảnh. Nên mục tiêu mà chúng tôi mong muốn là làm sao phải giữ được chất lượng tốt nhất có thể. Chúng tôi luôn phải cố gắng hết sức, chúng tôi không cho phép mình bỏ cuộc và càng không cho phép bản thân mình cẩu thả trong tất cả các khâu từ tiền kỳ, onset đến hậu kỳ.

Giang Thanh trên trường quay

Nhưng với cái nhìn của người làm nghề, chị nghĩ “Siêu trợ lý” sẽ thắng?

-Tôi có thể đoán rằng Trương Quỳnh Anh sẽ sớm đạt nút bạc YouTube khi sản phẩm phim này ra mắt. Đây là lần đầu tiên, Trương Quỳnh Anh làm phim và chị ấy cũng đầu tư một khoản tiền không nhỏ cho phim nên chúng tôi buộc phải làm ra một tác phẩm tử tế, giới thiệu cho khán giả.

Là một nữ đạo diễn, chị có thấy mình yếu thế trong làng phim Việt?

– Nữ đạo diễn sẽ gặp rất nhiều những khó khăn khi làm nghề. Nếu là một nam đạo diễn, dự án có thể đến sau những chầu nhậu thâu đêm, những cuộc cà phê nguyên ngày thì nữ đạo diễn không bao giờ có được điều ấy, chưa kể là những ánh nhìn kỳ thị “nữ nên yếu thế trăm bề”. 

Tôi có gia đình lại đang chăm con nhỏ nên khi thực hiện một dự án, khó khăn chồng chất khó khăn. Nhưng không phải vì khó mà tôi tự cho phép mình được hưởng thụ những ưu ái. Với tôi, nếu muốn được trân trọng thì hãy chứng minh bản thân mình có những gì. Những gì người khác làm được mình cũng phải làm được hoặc hơn thì mới mong có được thành tựu như người khác.

Giang Thanh cho biết nữ đạo diễn khổ trăm về

Là nữ đạo diễn, chị có gặp khó khi làm việc ngoài trường quay?

-Mỗi người sẽ có một phong cách khác nhau và vì tôi là nữ nên tôi có nhiều ưu thế hơn nam đạo diễn. Mọi người vẫn thường kể với nhau những trận ẩu đả nảy lửa ở trường quay nhưng vì tôi là nữ nên tôi cũng tinh tế và biết cách dung hòa ứng xử hơn nhiều nam đạo diễn khác. Có thể nhờ đó mà trường quay của tôi thường khá êm đềm và tôi cũng dễ dàng làm việc với diễn viên hay ê-kíp của mình hơn.

Được biết đến là nữ đạo diễn triệu view, hẳn tham vọng của chị không chỉ dừng lại ở những bản web drama được yêu thích nhỉ?

-Tôi đang ở hành trình chuẩn bị cho phim điện ảnh. Ở thời điểm này, tôi chỉ cần có một kịch bản ưng ý. Nếu có kịch bản, bán nhà làm phim tôi cũng sẵn sàng vì đầu tư cho đam mê là một loại đầu tư không lỗ. Tôi không bàn đến chuyện phim sẽ thành công thế nào hay đạt mức doanh thu bao nhiêu, chỉ cần chúng ta có thể biến giấc mơ thành sự thật, có điều kiện để đầu tư cho đam mê nghề nghiệp của mình, với tôi đó là người may mắn nhất.

Để cân bằng cuộc sống với một nữ đạo diễn không phải chuyện dễ dàng

Thể loại phim mà chị theo đuổi là gì?

-Là phim về đề tài gia đình được kể bằng lăng kính điện ảnh khác biệt. Phong cách kể truyện như phim “Ký sinh trùng” (Hàn Quốc) là phong cách mà tôi theo đuổi.


Thùy Trang