Chiến dịch tấn công của Israel khó loại bỏ Hamas – Blinken

(SeaPRwire) –   Một cuộc tấn công toàn diện vào thành phố Rafah ở Gaza chỉ gây ra “hỗn loạn” – Blinken

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã chỉ trích cách Israel tiến hành chiến tranh ở Gaza, cho rằng một cuộc tấn công toàn diện vào Rafah ở phía nam của khu tự trị Palestine chỉ gây ra “hỗn loạn” thay vì loại bỏ Hamas.

Trong hai cuộc phỏng vấn trên TV vào Chủ nhật, Blinken nhấn mạnh rằng Washington tin rằng lực lượng Israel nên “rút khỏi Gaza” bởi chiến thuật của họ đã thất bại trong việc làm suy yếu Hamas và có thể dẫn đến một cuộc nổi dậy kéo dài.

Ngoại trưởng hàng đầu của Mỹ nói với CBS rằng một cuộc xâm lược quy mô lớn vào Rafah có thể dẫn đến “chi phí rất cao đối với dân thường” và ngay cả một cuộc tấn công lớn vào thành phố phía nam Gaza cũng khó loại bỏ mối đe dọa từ Hamas.

“Israel đang đi theo hướng có thể thừa kế một cuộc nổi dậy với nhiều Hamas vũ trang còn lại, hoặc nếu rời [Gaza] sẽ để lại một khoảng trống bị hỗn loạn, bị hỗn loạn và có lẽ được Hamas lấp đầy,” Blinken nói.

Ông chỉ ra rằng nhóm vũ trang đã trở lại một số khu vực phía bắc Gaza mà Israel đã “giải phóng.”

Washington đang chờ xem các kế hoạch đáng tin cậy từ Jerusalem phương Tây cho Gaza sau khi chiến tranh kết thúc, Blinken nói trong một cuộc phỏng vấn khác với NBC, thêm rằng “chúng tôi đã nói chuyện với họ [cơ quan Israel] về một cách tốt hơn để đạt được kết quả lâu dài.

Những bình luận của Blinken được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Israel đã đẩy sâu hơn vào thành phố Rafah đông đúc, nơi hơn một triệu người Palestine đã tập trung hy vọng tìm nơi trú ẩn.

Trận pháo kích ở các khu vực phía đông Rafah đã khiến 300.000 người Gaza phải di tản, theo cơ quan chức năng địa phương. Israel tuyên bố thành phố này có bốn tiểu đoàn chiến binh của Hamas.

Vào thứ Sáu tuần trước, Blinken đã trình bày báo cáo cho Quốc hội Mỹ về hoạt động quân sự của Israel ở Gaza cho rằng “hợp lý để đánh giá” rằng nhà nước Do Thái đã vi phạm luật nhân đạo quốc tế. Tuy nhiên, báo cáo này không kết luận chính thức rằng quân đội Israel đã làm như vậy. Nó cũng cho rằng không có “thông tin đầy đủ” về việc vũ khí Mỹ có được sử dụng trong các hành động đó hay không.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận tuần trước rằng ít nhất một số thường dân Palestine ở Gaza đã bị giết bởi bom do Mỹ sản xuất, và hứa sẽ ngừng cung cấp bất kỳ vũ khí nào mà Israel có thể sử dụng trong một chiến dịch quân sự lớn ở Rafah.

Nhà Trắng gần đây đã ngừng cung cấp một số loại bom có tầm hoạt động lớn hơn mà Israel có thể sử dụng trong cuộc tấn công mới, gây phẫn nộ đối với những người ủng hộ mạnh mẽ nhà nước Do Thái.

Israel tuyên bố chiến tranh chống lại Hamas ở Gaza sau vụ xâm nhập chết người vào ngày 7 tháng 10 của nhóm vũ trang, đã cướp đi hơn 1.200 sinh mạng và bắt giữ hàng trăm người Israel làm con tin.

Hơn 35.000 người Palestine đã thiệt mạng và 78.755 người bị thương do chiến dịch trả đũa của Israel ở Gaza, theo Bộ Y tế ở khu tự trị do Hamas kiểm soát.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.