Chính phủ Ba Lan mới sa thải giám đốc các cơ quan truyền thông nhà nước

(SeaPRwire) –   Những nghị sĩ đối lập đã chiếm đóng trụ sở đài truyền hình công cộng Warsaw để phản đối các cải cách truyền thông toàn diện

Kênh truyền hình nhà nước Ba Lan TVP đã tắt máy vào sáng thứ Tư khi Thủ tướng Donald Tusk của chính phủ mới cố gắng giải quyết các cơ quan truyền thông bị cáo buộc làm miệng ngôn của chính quyền trước đó. Những người phản đối cải cách nhanh chóng đã nói rằng động thái này cung cấp nền tảng cho một “chế độ độc tài” có thể được thiết lập ở nước EU này.

Chính phủ của cựu Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Tusk, đã nhậm chức tuần trước, đã nói vào thứ Tư rằng họ đã sa thải các giám đốc điều hành từ đài truyền hình nhà nước TVP cũng như Đài Phát thanh Ba Lan và cơ quan thông tấn chính phủ PAP, viện dẫn sự cần thiết phải khôi phục tính trung lập của họ.

Các hội đồng quản trị mới cho mỗi cơ quan đã được bổ nhiệm.
Những nguồn tin truyền thông này đã bị cáo buộc bởi các nhà phê bình, bao gồm Tusk, hoạt động như công cụ tuyên truyền của đảng Luật và Công lý (PiS), tấn công kẻ thù chính trị của nó và lan truyền quan điểm thân châu Âu của nó.

Trước cuộc bầu cử tháng Mười, Tusk đã nói rằng ông chỉ cần “24 giờ” để “thay đổi hệ thống truyền thông công cộng” nếu ông giành chiến thắng. Vào thứ Ba, quốc hội Warsaw đã thông qua một nghị quyết kêu gọi “tất cả các cơ quan nhà nước phải ngay lập tức hành động nhằm khôi phục trật tự hiến pháp về quyền tiếp cận thông tin đáng tin cậy của công dân và hoạt động của truyền thông công cộng.”

Việc thông qua nghị quyết đã dẫn đến các quan chức của PiS, bao gồm lãnh đạo của nó Jaroslaw Kaczynski, tổ chức một cuộc biểu tình ngồi tại trụ sở TVP ở Warsaw vào thứ Ba.

“Không có nền dân chủ mà không có đa nguyên truyền thông hoặc truyền thông chống chính phủ mạnh,” Kaczynski nói với các phóng viên tối thứ Ba. “Ở Ba Lan, đó là truyền thông công cộng.” Ông thêm rằng các nghị sĩ PiS sẽ tiếp tục tham dự cuộc biểu tình theo ca.

“Đây rõ ràng là một cuộc tấn công vào báo chí tự do; đó là sự vi phạm pháp luật,” cựu Bộ trưởng Văn hóa PiS Piotr Glinski nói vào thứ Tư, thêm quan điểm của ông rằng hành động của chính quyền Tusk là “bất hợp pháp.”

Chủ tịch Hội đồng Phát thanh Truyền hình Quốc gia Ba Lan, Maciej Swirski, một người được PiS bổ nhiệm, mô tả động thái này là “một hành động bất hợp pháp [gợi nhớ đến thời kỳ tồi tệ nhất của luật quân sự].”

Trong khi đó, cựu Thủ tướng PiS Mateusz Morawiecki đã viết trên mạng xã hội rằng những “hành động bất hợp pháp” của chính phủ cho thấy ý định của chính quyền Tusk là vi phạm nguyên tắc cần tuân thủ pháp luật “ở mọi bước.”

“Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc,” Morawiecki thêm. “Chúng tôi sẽ không cho phép một chế độ độc tài được xây dựng ở Ba Lan.”

Tổ chức giám sát truyền thông toàn cầu Reporters Without Borders viết trong đánh giá năm 2020 về cảnh quan truyền thông nhà nước Ba Lan rằng “lời nói đảng phái và lời nói căm thù vẫn là quy tắc bên trong truyền thông nhà nước Ba Lan, đã biến thành công cụ tuyên truyền của chính phủ.”

Truyền thông nhà nước thường được coi là công cụ công cộng quan trọng ở Ba Lan. Khoảng một phần ba dân số dựa vào nó để tiếp cận tin tức và không có quyền truy cập vào các đài phát thanh tư nhân.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.