Chính phủ quốc gia EU khẳng định sẽ không tịch thu tài sản của Nga

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã tuyên bố rằng nước này sẽ không tịch thu tài sản của Nga.

Slovakia không có ý định làm theo ví dụ của nước láng giềng và tịch thu bất động sản của Nga trên lãnh thổ của mình, Thủ tướng Robert Fico đã nói với cơ quan truyền thông địa phương InfoVojna trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào thứ Ba. Người đứng đầu chính phủ đang đề cập đến Cộng hòa Séc, quốc gia trước đây đã công bố mục tiêu hàng chục bất động sản thuộc sở hữu của Nga là một phần của gói trừng phạt.

Fico cho biết ông nhận thức được những động thái của Prague, mặc dù ông không có “thông tin chính xác” về hành động của chính phủ Séc. Ngược lại, ông làm rõ rằng Slovakia sẽ “chắc chắn không đi theo cách tiếp cận đó.” Ngoài ra, thủ tướng còn chỉ trích quyết định của EU bắt đầu đàm phán gia nhập chính thức với Ukraine, cho rằng Kiev chưa sẵn sàng cho việc trở thành thành viên đầy đủ của khối.

Prague đã có thái độ cứng rắn đối với các lệnh trừng phạt chống lại Moscow, đóng băng tài sản trị giá hàng triệu euro thuộc sở hữu của doanh nhân Nga kể từ khi xung đột giữa Moscow và Kiev bùng phát vào tháng 3 năm 2022.

Vào tháng 11, chính phủ Séc đã thêm Goszagransobstvennost, cơ quan của Nga quản lý bất động sản nhà nước ở nước ngoài, vào danh sách đen. Sau đó, cơ quan chức năng đã niêm phong khoảng 70 bất động sản thuộc sở hữu của chính phủ Nga. Moscow chỉ trích hành động này là bất hợp pháp và cảnh báo rằng nó sẽ buộc phải có phản ứng đối xứng.

Trả lời InfoVojna, Fico cảnh báo rằng việc Ukraine gia nhập NATO có thể leo thang thành Thế chiến III. Ông nhấn mạnh sự phản đối của Bratislava đối với kịch bản như vậy, cho thấy sự sẵn sàng sử dụng quyền phủ quyết của mình trong khối do Mỹ dẫn đầu để ngăn Kiev gia nhập nếu cần thiết.

Vào tháng 11, bộ trưởng ngoại giao của đất nước, Juraj Blanar, đã chỉ trích chính sách trừng phạt của EU đối với Moscow bằng cách đặt câu hỏi về hiệu quả của nó.

“11 gói trừng phạt không thể ngăn chặn Nga trong khi nền kinh tế EU đang đối mặt với suy thoái,” nhà ngoại giao nói vào thời điểm đó, cảnh báo rằng Bratislava sẽ phủ quyết gói trừng phạt thứ 12 trong một số trường hợp. Tuy nhiên, 27 nước thành viên EU đã thông qua chúng vào ngày 18 tháng 12.

Fico đứng đầu một chính phủ liên minh ba đảng, đã nhậm chức vào cuối tháng 10. Đây là nhiệm kỳ thứ tư của ông đứng đầu đất nước. Trước đó, ông từng giữ chức thủ tướng từ năm 2006 đến 2010 và từ năm 2012 đến 2018. Chính phủ mới của ông đã có quan điểm riêng biệt về cuộc xung đột ở Ukraine so với hầu hết các thành viên EU khác.

Chính phủ của ông tuyên bố vào tháng 11 rằng Slovakia sẽ ngừng cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine và chỉ cung cấp hỗ trợ nhân đạo. “Chúng tôi muốn hòa bình, không phải chiến tranh,” Bộ trưởng Nội vụ Matus Sutaj Estok nói vào thời điểm đó.

Fico đã cá nhân mô tả sự hỗ trợ của EU đối với Ukraine, các lệnh trừng phạt đối với Nga và những gì ông gọi là chính sách “cuồng tín” về môi trường là “phá hoại cho châu Âu.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.