Chủ tịch HĐQT VNDirect nhìn nhận về vấn đề của thị trường chứng khoán

Chủ tịch HĐQT chứng khoán VNDirect Phạm Minh Hương

Chia sẻ với Báo Người Lao Động bên lề hội thảo “Kênh dẫn vốn cho doanh nghiệp và cơ hội cho thị trường đầu tư”, bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán VNDirect, nhận định để thị trường chứng khoán tăng trở lại cần có niềm tin chung, điều này đòi hỏi mỗi cá nhân trên thị trường cùng hành động, và quan trọng phải có hiểu biết.

– Phóng viên Báo Người Lao Động: Là lãnh đạo một công ty chứng khoán và đã tham gia nhiều năm trên thị trường, bà thấy giai đoạn này giống như năm 2008?

– Bà Phạm Minh Hương: Tôi nghĩ rằng năm 2008 kinh tế có trục trặc nhưng thời điểm đó, vốn điều lệ của các công ty chứng khoán và các ngân hàng thương thương mại còn khá nhỏ. 

Bây giờ thì khác, thị trường đang khó khăn nhưng trong bối cảnh các tổ chức tài chính có quy mô vốn lớn hơn rất nhiều. Ngay như VNDirect hiện tại, vốn điều lệ cũng rất lớn và vừa rồi, chúng tôi cũng đã vay vốn nước ngoài để dự phòng thanh khoản và có nhiều cách huy động vốn khác để ứng phó với thị trường. Nếu là năm 2008, việc vay vốn của các doanh nghiệp ở thị trường nước ngoài là rất khó.

* Bà có chia sẻ rằng trục trặc ở hiện tại đến từ lĩnh vực bất động sản, rồi tác động dây chuyền sang các lĩnh vực khác, phản ánh tiêu cực trên thị trường chứng khoán, còn bản chất nhiều doanh nghiệp niêm yết, ngân hàng và công ty chứng khoán vẫn đang hoạt động tốt?

– Bất cứ một sự phát triển nào của thị trường đều có trục trặc trong một vài giai đoạn, quan trọng là chính sách của nhà nước đưa ra điều chỉnh cho phù hợp, để kinh tế phát triển và không tác động đến các lĩnh vực khác. Như vấn đề của thị trường hiện tại là rủi ro thanh khoản liên quan đến dòng tiền, không phải là rủi ro giá trị liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nhà đầu tư cần có cái nhìn thực tế để bình tĩnh lại.

* Vấn đề của thị trường chứng khoán và giá cổ phiếu hiện tại không phải do bản chất của doanh nghiệp?

– Tôi nhìn ở góc độ thị trường chứng khoán và nền kinh tế Việt Nam trong dài hạn, còn ngắn hạn có thể thị trường tiếp tục điều chỉnh và vấn đề của thị trường hiện nay là giá cổ phiếu không phản ánh đúng giá trị doanh nghiệp, vì thực chất rất nhiều doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư hiệu quả, có chiến lược, tầm nhìn phát triển trong dài hạn.

Thị trường chứng khoán trong nước lao dốc mạnh, nhiều cổ phiếu đã giảm 70-80% thị giá so với vùng đỉnh

*Theo bà, việc bán giải chấp cổ phiếu bao giờ sẽ kết thúc?

– Không thể biết được, nhưng trong những giai đoạn thị trường giảm liên tục như vừa qua ở thị trường chứng khoán Việt Nam, một số nước cơ quan quản lý có thể áp dụng biện pháp là cho tạm dừng thị trường phái sinh. Bởi khi một lượng lớn nhà đầu tư đặt lệnh Short (bán khống) trên thị trường phái sinh, họ cũng sẽ bán cổ phiếu ở thị trường cơ sở từ đó tạo hệ lụy, tác động dây chuyền cho thị trường cơ sở và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư, tới thị trường chung.

* Điểm tích cực ở thị trường lúc này, theo bà là gì?

– Khi niềm tin bị đổ vỡ, chứng khoán bị bán giải chấp sẽ dẫn đến sự rời bỏ của nhà đầu tư khỏi thị trường, chưa kể hầu hết kênh đầu tư hiện nay dường như đều gặp khó. Lúc này, các nhà đầu tư cần phải có được sự quan sát đúng đắn để đối diện vấn đề, tìm cách khắc phục.

Cách tốt nhất để vượt qua là cần có lăng kính quan sát đúng đắn để đối diện vấn đề. Những biến động trên thị trường tài chính – bất động sản chỉ đại diện một phần nhỏ cho nền kinh tế chung, dù ảnh hưởng khá lớn đến tâm lý thị trường. 

Trong dài hạn, những biến động cũng là thử thách cần có để tìm ra những giải pháp phù hợp. Quan trọng nhất là lúc này, các cơ quan quản lý đang gấp rút lên phương án xử lý. Tôi vẫn tin vào triển vọng kinh tế Việt Nam còn vững vàng, tiềm năng thị trường trong tương lai còn rất lớn.


Thái Phương ghi