Chủ tịch nước EU ngăn chặn ngân sách vì chính phủ “chiếm đoạt” phương tiện truyền thông

(SeaPRwire) –   Andrzej Duda đã lên án việc vi phạm hiến pháp “rõ ràng” của chính phủ Ba Lan mới được bầu về “sự chiếm đoạt” truyền thông

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã phủ quyết dự luật ngân sách năm 2024 vào thứ Bảy để phản đối việc cải tổ gây tranh cãi của chính phủ mới được bầu đối với các cơ quan truyền thông công cộng của đất nước.

Thủ tướng Donald Tusk của chính phủ mới đã tiết lộ vào thứ Tư rằng họ đã sa thải các giám đốc điều hành hàng đầu tại các đài phát thanh và truyền hình nhà nước cũng như cơ quan thông tấn và bổ nhiệm các ban quản trị mới thay thế, lý do là cần phải “khôi phục tính trung lập”.

Duda giải thích rằng ông không thể đồng ý với dự luật, trong đó bao gồm 3 tỷ zloty (690 triệu euro) dành cho truyền thông công cộng, “cho việc vi phạm hiến pháp và các nguyên tắc của một nhà nước pháp quyền dân chủ” trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter).

“Một nỗ lực tài trợ cho truyền thông công cộng thông qua một đạo luật liên quan đến ngân sách (bởi đa số nghị viện) trong tình hình hiện tại là không thể chấp nhận được,” ông tiếp tục, hứa sẽ gửi phiên bản dự luận ngân sách của riêng mình “ngay sau Giáng sinh” cho quốc hội thông qua. Phiên bản này sẽ bao gồm các cam kết chi tiêu được hứa hẹn bởi liên minh cầm quyền do Tusk lãnh đạo.

Duda kêu gọi lãnh đạo cả hai viện quốc hội triệu tập phiên họp và thông qua dự thảo của ông trước khi năm kết thúc.

Chính phủ mới sẽ thực hiện nhiều hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử của họ với dự luật ngân sách này, bao gồm tăng lương 30% cho giáo viên và tăng 20% cho công chức.

Việc cải tổ gây tranh cãi đến chỉ một ngày sau khi quốc hội thông qua nghị quyết kêu gọi “tất cả các cơ quan nhà nước phải ngay lập tức hành động nhằm khôi phục trật tự hiến pháp về quyền truy cập thông tin đáng tin cậy của công dân và hoạt động của truyền thông công cộng”, dường như thực hiện lời hứa tranh cử của Tusk rằng ông sẽ “thay đổi hệ thống truyền thông công cộng” trong vòng 24 giờ nếu đắc cử.

Cựu chủ tịch Hội đồng châu Âu và đồng minh của ông đã cáo buộc các tài sản truyền thông do nhà nước quản lý hoạt động như các cơ quan tuyên truyền cho đảng Pháp luật và Công lý (PiS) trước đây nắm quyền bằng cách tấn công kẻ thù chính trị của mình và kích động tâm lý chống Liên minh châu Âu.

Người tiền nhiệm của Tusk, Mateusz Morawiecki, đã lên án những “hành động bất hợp pháp” của người thay thế, buộc tội chính phủ liên minh mới có ý định vi phạm pháp luật “ở mọi bước” và hứa sẽ chống lại tương ứng. “Chúng tôi sẽ không cho phép một chế độ độc tài được xây dựng ở Ba Lan,” chính trị gia của đảng PiS viết trong một bài đăng trên mạng xã hội vào thứ Tư. Đảng này, đã mất quyền lực trước liên minh của Tusk trong cuộc bầu cử tháng 10, cho rằng việc sa thải quản lý các tài sản truyền thông công cộng chỉ có thể do Hội đồng Truyền thông Quốc gia thực hiện.

Truyền thông nhà nước của Ba Lan, bao gồm kênh truyền hình TVP, Đài Phát thanh Ba Lan và cơ quan thông tấn PAP, là nguồn tin duy nhất đối với khoảng một phần ba người dân Ba Lan không tiếp cận được phương tiện truyền thông tư nhân, theo BBC.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.