Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Hoàng hậu Bỉ

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hoan nghênh Hoàng hậu Mathilde đến Việt Nam; cho rằng, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh rất có ý nghĩa khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm Đối tác chiến lược về nông nghiệp trong năm 2023.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Hoàng hậu Vương quốc Bỉ Mathilde. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tiếp tục phát triển tích cực. Hai bên duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc giữa lãnh đạo các cấp. Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư song phương có những bước phát triển vượt bậc.

  • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Nhà vua Anh Charles Đệ tam

Trên cơ sở quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, qua Hoàng hậu Mathilde, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trân trọng gửi lời mời Nhà Vua Philippe và Hoàng hậu sớm thăm Việt Nam để hai bên cùng trao đổi các biện pháp mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực.

Hoàng hậu Bỉ Mathilde trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dành thời gian tiếp Đoàn; chia sẻ cảm xúc vui mừng trước chuyến đi Lào Cai sắp tới để có dịp chứng kiến kết quả nổi bật của các cơ sở chăm sóc trẻ em tại Việt Nam; thành tựu của Việt Nam trong tiến trình phát triển bền vững; đồng thời tìm hiểu những khó khăn của Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trẻ em, nhất là những vấn đề về giáo dục, dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao đổi với Hoàng hậu Vương quốc Bỉ Mathilde. Ảnh: TTXVN

Thông tin thêm với Hoàng hậu Mathilde, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ Việt Nam có xuất phát điểm là nước nông nghiệp, trải qua các cuộc chiến tranh với nhiều thiệt hại, mất mát to lớn. Nhưng với quan điểm luôn coi trẻ em là tương lai của đất nước, từ nhiều năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân Việt Nam quan tâm với tinh thần dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em. 

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc trẻ em tại Việt Nam còn gặp một số thách thức như khoảng cách phát triển giữa các vùng miền ngày càng lớn, vẫn có sự chênh lệch về sức khỏe và dinh dưỡng giữa các địa bàn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa.

Chủ tịch nước tin tưởng trong thời gian đi thăm một số dự án hợp tác do UNICEF Bỉ hỗ trợ tại các địa phương ở Việt Nam, Hoàng hậu Mathilde sẽ có dịp hiểu rõ hơn những thành tựu, nỗ lực của Việt Nam; đồng thời chia sẻ những khó khăn, thách thức của Việt Nam trong bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

Đánh giá cao những khuyến nghị của Hoàng hậu và Đoàn, Chủ tịch nước mong muốn UNICEF Bỉ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến trẻ em; tiếp tục dành nguồn lực hỗ trợ Việt Nam, nhất là ở các lĩnh vực giáo dục, y tế để Việt Nam thực hiện tốt hơn việc chăm sóc, giáo dục trẻ em trong thời gian tới.


D. Ngọc