Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tới Vienna, bắt đầu thăm chính thức Áo

Khoảng 13 giờ 40 chiều 23-7 (giờ địa phương, tức khoảng 18 giờ 40 tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay quốc tế Vienna, thủ đô Vienna, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo đến ngày 25-7 theo lời mời của Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen.

Chiều 23-7-2023 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Vienna, Thủ đô Vienna, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo từ ngày 23 đến 25-7. Ảnh: TTXVN

Đón Chủ tịch nước và Phu nhân tại Sân bay Quốc tế Vienna có Tổng Vụ trưởng Vụ Lễ tân Maximilian Hennig, đại diện các cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao Áo. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên, Lãnh sự Danh dự chỉ định Việt Nam tại Áo Markus Kircher và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Áo.

Đọc thêm

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ có các cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Áo, trong đó Chủ tịch nước sẽ dự lễ đón chính thức và hội đàm với Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen, hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Áo Claudia Arpa, đến gặp và làm việc với Thủ hiến các bang Vienna và Burgenland của Áo…

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước sẽ có các cuộc gặp gỡ, làm việc với đại diện các tổ chức quốc tế, trong đó có quyền Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Chủ tịch nước cũng có cuộc gặp gỡ, nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt tại Áo và một số nước châu Âu.

Năm 1972, Áo là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Âu thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và hơn 50 năm qua, hai nước đã làm sâu sắc mối quan hệ trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị tới kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục…

Chuyến thăm chính thức Áo là hoạt động mở đầu trong chuyến thăm, làm việc tại châu Âu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ảnh: TTXVN

Áo là một trong 10 đối tác xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu và Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Áo trong khối ASEAN.

Trao đổi thương mại song phương Việt Nam – Áo trong năm 2022 là 2,79 tỉ USD. Đầu tư của Áo vào Việt Nam hiện vào khoảng 148 triệu USD.

Theo Đại sứ Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer, chuyến thăm Áo của Chủ tịch Võ Văn Thưởng mang tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hai nước; là cơ hội tích cực để tăng cường hợp tác và thúc đẩy hơn hợp tác giữa Áo và Việt Nam.

Đại sứ Hans-Peter Glanzer đánh giá còn nhiều tiềm năng trong việc làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Việt Nam đang trở thành một địa điểm đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Áo.

Áo có thể hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như tăng cường năng lực sản xuất công nghiệp, hỗ trợ kinh tế xanh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và phát triển cơ sở hạ tầng công cộng, trong đó có lĩnh vực y tế.

Ở chiều ngược lại, phía Áo cũng nhận thấy những cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tại Áo và đầu tư từ Việt Nam vào nước này. Áo nằm ở vị trí trung tâm của châu Âu. Do đó có thể trở thành bệ phóng để tiếp cận các khu vực khác tại châu lục này.

Tiến sĩ Patrick Horvath – Tổng Thư ký “Quỹ Chính sách Kinh tế Khoa học” (WIWIPOL) có trụ sở tại Vienna và là tình nguyện viên trong Tổ chức hội nhập và trao đổi văn hóa của Áo “Châu Á tại Vienna” – đã có bài viết đề xuất chiến lược về chính sách kinh tế giữa Việt Nam với Áo. Trong đó, Tiến sĩ Horvath đánh giá cách tiếp cận đa chiều – bao gồm: Thúc đẩy đầu tư vào công nghiệp; Cung cấp lực lượng lao động; Thiết lập “Đối tác xanh” – sẽ có lợi cho cả Áo và Việt Nam, cũng như phục vụ lợi ích chung của hai nước.

Còn theo Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên, chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định mối quan hệ song phương rất tốt đẹp đang phát triển toàn diện; đồng thời là dịp để Chủ tịch nước tiếp xúc, làm việc với các diễn đàn ngoại giao đa phương, qua đó khẳng định tiếng nói và vai trò của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế đa phương.

Chuyến thăm chính thức Áo là hoạt động mở đầu trong chuyến thăm, làm việc tại châu Âu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Sau khi kết thúc thăm Áo ngày 25-7, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ý và thăm Tòa thánh Vatican tới ngày 28-7 theo lời mời của Tổng thống Ý Sergio Mattarella và Giáo hoàng Francis.


Dương Ngọc