Chứng khoán lập đỉnh, khi nào nên bán cổ phiếu chốt lời?

Kết quả kinh doanh quý II/2023 khả quan của một số doanh nghiệp niêm yết, cùng với thông tin tích cực liên quan cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã giúp thị trường chứng khoán lập đỉnh cao nhất trong năm tính đến nay, khi đóng cửa tuần giao dịch từ ngày 24 đến 28-7. 

Chỉ số VN-Index đóng của tích cực tại mốc 1.207,7 điểm (+1,8% so với tuần trước); HNX tăng 1,1%, lên mức 237,5 điểm và Upcom tăng 0,9%, lên mức 88,9 điểm.

Thanh khoản tăng mạnh với giá trị giao dịch bình quân của 3 sàn đạt 23.508 tỉ đồng (+15,5% so với tuần trước). 

Tuần này, khối ngoại mua ròng 792 tỉ đồng trên HoSE; mua ròng 54 tỉ đồng trên HNX nhưng bán ròng 1.187 tỉ đồng trên sàn UPCOM. 

Thị trường chứng khoán đang ở mức cao nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Trong đó, cổ phiếu nhiều nhóm ngành như chứng khoán, dầu khí, bất động sản, đầu tư công, bán lẻ… đã tăng một mạch từ 50-70%; một số cổ phiếu tăng đến 100% so với vài tháng trước. Trên các hội, nhóm đầu tư, nhiều người bắt đầu khoe lãi…

Thị trường chứng khoán đóng cửa tuần giao dịch vượt xa mốc 1.200 điểm

Yếu tố nào giúp thị trường chứng khoán tăng mạnh, vượt qua vùng 1.200 điểm, hướng đến mốc cao mới? 

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho rằng có một số nguyên nhân khiến chỉ số bứt phá mạnh. Sau khi thị trường chứng khoán tiệm cận ngưỡng cản vùng 1.200 điểm, nhà đầu tư thường có xu hướng chậm lại quan sát và chờ đợi nhịp chỉnh rõ ràng hơn. Nhưng sau phiên rung lắc ngày 27-7, VN-Index vẫn một mạch đi lên khiến nhà đầu tư nắm dòng tiền đứng ngoài sốt ruột, không thể kiên nhẫn chờ thêm.

“Đặc biệt, sau khi các cổ phiếu xoay vòng tăng giá gần hết, thị trường chờ đợi một nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt xuất hiện. Dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu bất động sản, sản xuất thực phẩm trong phiên cuối tuần góp phần quan trọng cho đà tăng chỉ số. Sức ép đầu tư khi lãi suất huy động giảm, chứng khoán trở thành kênh hút tiền mạnh nhất” – ông Minh phân tích.

Đang có sự hưng phấn của dòng tiền đầu cơ, vậy khi nào nên bán ra cổ phiếu để chốt lời? 

Ông Phạm Việt Duy, Trưởng nhóm Thị trường Khối Phân tích soạn thảo – Công ty Chứng khoán VNDIRECT, nhận định thị trường đã có một nhịp tăng điểm khá dài và đang trong trạng thái quá mua. Do đó, nhà đầu tư nên giữ trạng thái tâm lý tỉnh táo và hạn chế mua đuổi ở thời điểm này.

Cụ thể, hạn chế mua đuổi cổ phiếu đã tăng nóng như chứng khoán, bất động sản; không cần thiết phải vội vàng bán ra nếu như thị trường và cổ phiếu chưa mất xu hướng.

“Khi phiên phân phối xảy ra với đặc điểm thanh khoản cao và giảm hơn 10 điểm khi đóng cửa, nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời để có thể bảo toàn lợi nhuận. Khi phiên phân phối xảy ra, thị trường có thể không điều chỉnh sâu nhưng sẽ cần thời gian tương đối để tích lũy trở lại nhằm chinh phục các mốc cao hơn. Vì vậy, việc chốt lời bảo toàn lợi nhuận để tìm các điểm mua hợp lý sẽ là hành động tối ưu” – ông Việt khuyến nghị.

Các công ty chứng khoán dự báo khả năng VN-Index sẽ tiến về mốc 1.260 -1.265 điểm, nhưng dòng tiền cũng sẽ có sự phân hóa khá mạnh. Những cổ phiếu của các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt vẫn có thể thu hút dòng tiền. Ngược lại, những cổ phiếu tăng vì sự kỳ vọng, trong khi kết quả kinh doanh gây thất vọng thì có thể đối diện áp lực điều chỉnh trong thời gian tới.


Thái Phương, Ảnh: Hoàng Triều