Chuyên gia gửi gắm 3 yếu tố giảm biến cố tim mạch

Thông tin này được GS-TS-BS Trương Quang Bình, chuyên gia tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cập nhật mới nhất tại hội nghị xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch với chủ đề “Cùng nhau tiến bước trong xu hướng mới xử trí bệnh tim mạch” do bệnh viện này tổ chức lần thứ 9 trong 3 ngày, thu hút 1.000 bác sĩ, chuyên gia trong và ngoài nước tham dự.

Qua 160 báo cáo khoa học của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch-chuyển hóa trong nước và quốc tế, điểm hẹn khoa học này cập nhật nhiều vấn đề mới, gắn liền với thực hành lâm sàng tim mạch trên thế giới, giúp các bác sĩ đưa ra các chỉ định và hướng điều trị phù hợp cho người bệnh, tập trung trên cả 3 lĩnh vực gồm: Phẫu thuật tim mạch, tim mạch can thiệp và nội tim mạch.

Hàng nghìn chuyên gia, bác sĩ cập nhật kiến thức mới về điều trị bệnh tim mạch

Đặc biệt, qua các ca mổ thị phạm tại chỗ và truyền hình trực tiếp về can thiệp tổn thương động mạch vành phức tạp, thay van động mạch chủ qua da và can thiệp động mạch vành qua da, các chuyên gia, bác sĩ trẻ được cơ hội học hỏi, mở mang kiến thức chuyên môn.

  • Chuyên gia cảnh báo mức độ nguy hiểm của bệnh tim mạch, đái tháo đường, tuyến giáp

  • Thói quen dễ mắc này làm tăng 12-50% nguy cơ chết sớm, bệnh tim

GS-TS-BS Trương Quang Bình cho biết mong muốn ngành tim mạch học của Việt Nam nói chung và của Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM nói riêng phát triển hơn nữa, ngoài cập nhật các chỉ định mới nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch, chương trình năm nay còn lan tỏa thông điệp ý nghĩa về phòng, chống tăng huyết áp và chăm sóc sức khỏe trái tim tới cộng đồng.

“Để giảm được biến cố tim mạch cần phối hợp 3 yếu tố chính. Thứ nhất, phát hiện sớm những yếu tố nguy cơ (tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, thừa cân – béo phì, lối sống ít vận động…) và giảm thiểu những yếu tố nguy cơ này. Thứ hai, người bệnh cần được chẩn đoán sớm, điều trị đúng. Và đặc biệt, khi tiến hành điều trị cần cân nhắc áp dụng phương pháp ít xâm lấn nhưng mang lại hiệu quả cao nhất như: can thiệp nội mạch, phẫu thuật nội soi… Đây được xem là xu hướng nổi bật trong điều trị các bệnh lý tim mạch hiện nay, giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.”, GS Bình nhấn mạnh.


NGUYỄN THẠNH