CLIP: “Biệt tài” của người đàn ông ở miền Tây

Ông Kim Pin Na Ri (43 tuổi; ngụ xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) hiện là diễn viên ca múa nhạc của đoàn nghệ thuật tổng hợp Khmer – Nhà hát Cao Văn Lầu. Nhiều năm qua, ông Na Ri có biệt tài biến những đôi đũa, chén, tô, ly gắn liền với cuộc sống hàng ngày thành âm nhạc.

Clip Gặp gỡ người đàn ông biến dụng cụ nhà bếp thành âm nhạc

Theo ông Na Ri, trong một lần tình cờ xem trên mạng xã hội thấy người ta đánh những cái chén phối với nhạc nền tạo ra bản nhạc rất hay nên ông nghiên cứu và tìm tòi.

Ông Kim Pin Na Ri đang chuẩn bị chơi nhạc bằng chén

“Mình vốn là người thích âm nhạc nên mới nghiên cứu tìm mấy cái chén để làm cho bằng được. Lúc đi tìm chén rất khó khăn vì chén nào cũng giống chén nào. Phải thử từng cái, chén nào mà thử đúng nốt nhạc mình mới lấy, mới chọn được. Mất rất lâu mình mới tìm đủ 7 cái chén” – ông Na Ri chia sẻ.

Để tạo thành một bản nhạc, ông Na Ri phải xếp chén, tô, ly theo thứ tự từng nốt nhạc

Mỗi cái chén, tô, ly sẽ tạo ra âm thanh trầm, bổng….

Với các chất liệu đá, sành, sứ, gốm, thủy tinh khác nhau sẽ tạo ra âm thanh khác nhau. Để tạo ra một bản nhạc, ông Na Ri đã sử dụng 7 chén, 1 tô, 1 ly và một đôi đũa. Tuy nhiên, những dụng cụ nói trên phải đáp ứng đầy đủ điều kiện mới hòa âm được với dàn nhạc.

Ngoài chơi nhạc bằng dụng cụ nhà bếp, ông Na Ri còn có khả năng là thổi hơi miệng qua tiếng vỗ tay để tạo ra âm thanh

Ngoài chơi được âm nhạc bằng dụng cụ nhà bếp, ông Na Ri còn có khả năng thổi hơi miệng tạo thành âm nhạc qua tiếng vỗ tay. Để làm được điều này, ông Na Ri phải tập luyện thời xuyên trong một thời gian khá dài.


Phóng sự ảnh – clip: PHÚC NGUYÊN