CNN: Phát hiện thêm một “khinh khí cầu do thám” ngoài khơi nước Mỹ

(SeaPRwire) –   Cơ quan Liên bang Điều tra Mỹ (FBI) nghi ngờ thiết bị này có thể đã tham gia vào một hoạt động giám sát của một quốc gia nước ngoài

Một nhóm ngư dân đã phát hiện xác của một thiết bị có thể là “khí cầu do thám” ngoài khơi bờ biển Alaska và nó đang trở thành chủ đề của một cuộc điều tra của FBI, CNN đưa tin vào Thứ Sáu. Việc bắn hạ vào năm ngoái của một khí cầu do thám Trung Quốc bị nghi ngờ đã gây ra một sự cố ngoại giao lớn giữa Washington và Bắc Kinh.

Những ngư dân đã đưa mảnh vỡ nghi ngờ lên tàu của họ và sẽ bàn giao chúng cho các đặc vụ FBI khi họ trở về cảng vào cuối tuần này, theo tin tức mạng lưới dẫn nguồn tin “quen thuộc với vấn đề” nói.

Dựa trên những bức ảnh chia sẻ với họ bởi thủy thủ đoàn, các đặc vụ FBI xác định rằng nó “giống đủ về mặt hình thức với khí cầu giám sát thuộc sở hữu của chính phủ nước ngoài đến mức cần phải tiến hành điều tra thêm,” theo tin CNN.

Trong một tuyên bố được phát hành vào tối Thứ Sáu, FBI cho biết rằng họ “đang nắm được thông tin về mảnh vỡ được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Alaska bởi một tàu đánh cá thương mại. Chúng tôi sẽ hợp tác với các đối tác để hỗ trợ cho công tác thu hồi mảnh vỡ.”

Vào tháng Hai năm ngoái, một máy bay chiến đấu Mỹ đã bắn hạ những gì Bạch Ốc mô tả là một khí cầu do thám Trung Quốc nghi ngờ ngoài khơi bờ biển Nam Carolina. Trước khi gặp phải kết cục trên Đại Tây Dương, khí cầu đã di chuyển về phía nam từ Alaska trước khi quay sang phía đông để vượt qua lãnh thổ liên bang Mỹ.

Trong khi quan chức Mỹ ban đầu tuyên bố rằng khí cầu đã đi qua các cơ sở quân sự và truyền dữ liệu về Trung Quốc, Bộ Quốc phòng sau đó cho biết thiết bị này không thu thập bất kỳ tin tức tình báo nào. Tuy nhiên, Washington vẫn tin rằng đây là một phần của đội khí cầu tương tự do Bắc Kinh triển khai gần đây để tiến hành giám sát từ trên cao.

Trung Quốc mô tả khí cầu là một “khí cầu dân sự” đã lạc vào không phận Mỹ do lý do bất khả kháng, và lên án quyết định bắn hạ nó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bị Cộng hòa chỉ trích nặng nề vì cho phép khí cầu đi qua Mỹ trước khi bắn hạ nó trên vùng biển mở. Sự việc cũng làm xấu thêm mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, mà đã bị suy giảm nghiêm trọng do chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan vào tháng Tám trước đó.

Mỹ áp đặt trừng phạt lên các công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc sau sự việc. Trung Quốc đáp trả bằng việc thông qua luật cho phép áp đặt trừng phạt riêng của mình lên các công ty Mỹ, đồng thời tuyên bố rằng các tiếp xúc quân sự cấp cao giữa hai nước – bị đình chỉ sau chuyến thăm của Pelosi tới Đài Loan – sẽ không được nối lại cho đến khi Mỹ đơn phương dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Những kênh liên lạc quân sự này cuối cùng đã được khôi phục vào tháng Mười một sau khi Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp ở California. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt vẫn còn hiệu lực, với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gỡ bỏ chúng tại cuộc họp ở Munich vào tháng trước.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.