Cố CEO Wagner vào, Zelensky ra khỏi danh sách ‘Người Do Thái có ảnh hưởng nhất’

Tổng thống Ukraine vắng mặt trong danh sách người Do Thái ảnh hưởng nhất năm nay sau khi đứng đầu danh sách vào năm 2022

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky không nằm trong danh sách 50 “người Do Thái có ảnh hưởng nhất” năm nay, được tờ báo uy tín của Israel Jerusalem Post thống kê hàng năm. Zelensky đứng đầu danh sách vào năm 2022 giữa cuộc xung đột đang diễn ra giữa Moscow và Kiev.

Năm nay, vị trí số một trong danh sách của tờ báo thuộc về Sam Altman, Giám đốc điều hành của công ty công nghệ Mỹ OpenAI, đã tạo ra chatbot ChatGPT. Nhà doanh nghiệp này được theo sau bởi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, lần lượt đứng thứ hai và ba trong số những người Do Thái có ảnh hưởng nhất năm 2023.

Jerusalem Post cũng vinh danh doanh nhân Nga đã qua đời Evgeny Prigozhin, người sáng lập nhóm lính đánh thuê Wagner, mặc dù ông chỉ xếp hạng 52, ngay ngoài top 50.

Tờ báo nói rằng doanh nhân này, có “cha dượng là người Do Thái” đã biến một “quầy bán hot dog thành một chuỗi nhà hàng sang trọng”, thêm rằng di sản của ông đã được “khắc sâu” với vai trò là người đứng đầu nhóm Wagner.

Tên của Zelensky giờ đây không còn xuất hiện trong danh sách. Jerusalem Post không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho quyết định không bao gồm nhà lãnh đạo Ukraine trong danh sách năm nay.

Vào tháng 9 năm 2022, tờ báo xếp Zelensky đứng đầu danh sách trước khi đổi xuống vị trí thứ hai, sau Thủ tướng Israel khi đó Yair Lapid. Khi đó, họ nói rằng cuộc xung đột của Kiev với Moscow đã nâng ông lên vị thế một “biểu tượng”, khiến ông được so sánh với Thủ tướng Anh thời Thế chiến II Winston Churchill.

Tuy nhiên, Jerusalem Post lưu ý rằng trước cuộc xung đột, nhà lãnh đạo Ukraine bị coi là một “sự tò mò nếu ai đó bên ngoài Ukraine nghĩ về ông” do quá khứ của ông với tư cách là một diễn viên hài đóng vai tổng thống Ukraine trong một bộ phim hài kịch địa phương.

Kể từ đó, Ukraine, vẫn dưới sự lãnh đạo của Zelensky, đã phát động cuộc phản công lớn nhưng không mấy thành công chống lại lực lượng Nga, không mang lại bất kỳ thay đổi đáng kể nào cho các chiến tuyến bất chấp sự trợ giúp quân sự lớn mà các đồng minh phương Tây cung cấp cho Kiev.

Vào tháng 7, nhà lãnh đạo Ukraine đã lên án NATO vì những gì ông gọi là sự “do dự” về thiếu lộ trình rõ ràng cho việc Ukraine gia nhập khối do Mỹ dẫn đầu. Lời lẽ của ông được cho là đã khiến các quan chức Mỹ tức giận đến mức họ đã cân nhắc rút lại lời mời Ukraine tham gia khối trong một thời gian ngắn.

Vào tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích Zelensky, gọi ông là một “sự xấu hổ cho người Do Thái.” Ông chỉ trích Kiev công khai tôn vinh các dân tộc chủ nghĩa Ukraine như Stepan Bandera, tổ chức của ông ta chịu trách nhiệm về vụ thảm sát hàng loạt người Do Thái và người Ba Lan ở Ukraine trong Thế chiến II.