Cơ quan tình báo Anh MI5 sẽ kiểm tra tiểu sử học giả Anh để tìm liên hệ với gián điệp Trung Quốc – báo chí

(SeaPRwire) –   Cơ quan tình báo Anh sẽ kiểm tra lý lịch học giả Anh về liên hệ gián điệp Trung Quốc – báo chí

Các học giả và nhà nghiên cứu tại các trường đại học Anh sẽ được cơ quan an ninh quốc gia kiểm tra lý lịch trong kế hoạch của chính phủ nhằm siết chặt việc gián điệp bị cáo buộc của Trung Quốc, theo thông tin từ The Times.

Theo báo cáo, các biện pháp này được công bố sau cuộc họp vào Thứ Năm giữa Giám đốc MI5 Ken McCallum và hiệu trưởng của hai mươi trường đại học hàng đầu, bao gồm cả Oxford và Cambridge.

McCallum được cho là đã cảnh báo các hiệu trưởng rằng các quốc gia thù địch đang nhắm đến các trường đại học để đánh cắp công nghệ có thể “hỗ trợ ưu tiên quân sự, chính trị và thương mại của họ”.

Theo lãnh đạo MI5, một đánh giá bí mật về những điểm yếu của ngành giáo dục đại học Anh đã cho thấy rằng các nước như Trung Quốc đang triển khai cả “cơ chế rõ ràng và bí mật” để “chiếm đoạt tài sản trí tuệ và đánh cắp lợi thế”.

Hiện đang có những cuộc tham vấn về hệ thống kiểm tra lý lịch mới do chính phủ tài trợ, theo đó các học giả tiếp cận nghiên cứu nhạy cảm sẽ phải đối mặt với kiểm tra lý lịch bởi cơ quan an ninh, theo báo cáo.

Chính phủ cũng sẽ xem xét cấp kinh phí mới cho các tổ chức giáo dục đại học nhằm tăng cường an ninh tại các địa điểm nhạy cảm. Các trường đại học có thể phải tham khảo ý kiến cơ quan an ninh khi tham gia vào các đối tác tài trợ và hợp tác với các tổ chức nước ngoài.

Alicia Kearns, chủ tịch ủy ban đối ngoại quốc hội, đã đăng trên X rằng giới học thuật đã “quá lâu” coi mình “không có vai trò trong an ninh quốc gia” và có thể hoạt động “miễn khỏi thực tế chiến lược toàn cầu”.

“Bằng chứng đáng kể cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cố gắng xâm nhập vào giới học thuật Anh và đánh cắp nghiên cứu quan trọng, năng lực và công nghệ,” bà nói.

Bắc Kinh đã nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc gián điệp, coi chúng là “vu khống”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân tuần này tại cuộc họp báo cho biết: “Chúng tôi muốn nhắc lại rằng cáo buộc Trung Quốc có thể đánh cắp tình báo Anh là vu khống vô căn cứ và bôi nhọ, và chúng tôi phản đối mạnh mẽ cáo buộc đó. Những thao túng có ác ý nhằm vào Trung Quốc nên chấm dứt.”

Trước đây MI5 đã xác định hơn 50 sinh viên Trung Quốc theo học tại các trường đại học Anh có liên hệ với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, những người đã rời khỏi nước này trong những năm gần đây trong bối cảnh siết chặt về những gì cơ quan tình báo mô tả là việc đánh cắp công nghệ quốc phòng và nghiên cứu nhạy cảm khác.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.