Có tin rằng các cuộc đàm phán hòa bình về Ukraina do Thụy Sĩ đề xuất sẽ diễn ra vào giữa tháng 6

(SeaPRwire) –   Theo Bloomberg đưa tin, nhiều khả năng sẽ có tới 100 quốc gia được mời tham dự, nhưng vẫn chưa rõ có bao nhiêu nguyên thủ quốc gia có mặt.

Một hội nghị hòa bình được Thụy Sĩ đề xuất để giải quyết xung đột Ukraine có thể diễn ra vào giữa tháng 6, với sự tham dự của tối đa 100 quốc gia, chủ yếu từ các nước ở phương Nam toàn cầu, theo các nguồn tin được Bloomberg dẫn lời đưa tin hôm thứ Hai.

Bern đã đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hòa bình vào một thời điểm nào đó trong năm nay. Tuy nhiên, vẫn chưa có ngày cụ thể nào được ấn định và danh sách những người tham gia tiềm năng vẫn chưa được công bố.

Các nguồn tin am hiểu về vấn đề này nói với Bloomberg rằng vẫn chưa rõ có bao nhiêu nhà lãnh đạo sẽ có mặt tại sự kiện này. Họ cũng cho biết một điểm gây tranh cãi chính là liệu Trung Quốc có tham gia hay không, đồng thời nói thêm rằng điều này rất quan trọng để Thụy Sĩ có thể khiến sáng kiến trở nên đáng tin cậy.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ được cho là đã nói rằng ngày và địa điểm của hội nghị vẫn chưa được ấn định, mặc dù ngày 16-17 tháng 6 đã được nhắc đến nhiều.

“Ngoài quan điểm của Ukraine, Nga và châu Âu, điều quan trọng là phải lắng nghe cả phương Nam toàn cầu, nơi sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình đưa Nga vào quá trình này.” Phát ngôn viên được dẫn lời cho biết. “Đó là lý do tại sao chúng tôi liên lạc chặt chẽ với Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Nam Phi và Ả Rập Saudi.” ông cho biết thêm.

Vào tháng 3, Trung Quốc cho biết họ đang xem xét khả năng tham gia hội nghị hòa bình được đề xuất. Tuy nhiên, Politico sau đó đã đưa tin dẫn nguồn tin được biết rằng Bắc Kinh sẽ tẩy chay các cuộc đàm phán hòa bình trừ khi Moscow được ngồi vào bàn đàm phán.

Moscow đã gọi hội nghị mà Bern đề xuất là “vô nghĩa” và đã chỉ ra rằng họ không có ý định tham gia, ngay cả khi nhận được lời mời chính thức.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova cho biết vào tháng trước rằng, diễn đàn như hình dung sẽ dành riêng để thúc đẩy ‘công thức hòa bình của Zelensky’, mà Moscow đã chỉ trích là phi thực tế.

Ukraine nhấn mạnh rằng hòa bình chỉ có thể được đàm phán theo các điều kiện của Tổng thống Zelensky, bao gồm việc rút quân Nga khỏi lãnh thổ “bị chiếm đóng phi pháp”. Moscow đã bác bỏ yêu cầu này và nhấn mạnh rằng họ sẽ không giao nộp Crimea và bốn khu vực khác của Ukraine đã sáp nhập vào Nga sau khi tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý.

Theo Zakharova, các yêu cầu cơ bản của Kiev vẫn vậy trong khi các lợi ích hợp pháp của Nga đang bị phớt lờ. Người phát ngôn này cũng chỉ ra rằng Thụy Sĩ đã “mất” vị thế trung lập và không thể đóng vai trò là nền tảng cho các nỗ lực gìn giữ hòa bình.

Những người ủng hộ Ukraine ở phương Tây nhấn mạnh rằng một giải pháp hòa bình chỉ có thể đạt được theo các điều kiện của Kiev và cam kết sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí “miễn là cần”. Trong khi đó, Nga nhấn mạnh rằng sẽ không có bất kỳ khoản viện trợ nước ngoài nào có thể thay đổi tiến trình của cuộc xung đột.

Điện Kremlin đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ vẫn sẵn sàng thảo luận, nhưng chỉ trong trường hợp Kiev công nhận “thực tế trên thực địa”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.