Cố vấn kinh tế Đức đề xuất tăng thuế để tài trợ cho Ukraine

(SeaPRwire) –   Monika Schnitzer đề xuất tăng thuế để tài trợ cho Ukraine khi chỉ số phê duyệt của chính phủ Đức đạt mức thấp kỷ lục

Berlin nên đánh thuế thu nhập của công dân nhiều hơn để tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine khi sự hỗ trợ cho cuộc xung đột đang dần giảm đi ở phương Tây, Monika Schnitzer, người đứng đầu Hội đồng Cố vấn Kinh tế Đức (GCEE), cho biết trên tờ Rheinische Post vào thứ Bảy.

Một khoản “phụ cấp đoàn kết” đánh thuế thu nhập bổ sung đối với người dân sẽ giúp đáp ứng những nhu cầu tài chính khẩn cấp của Kiev, bà ấy cho rằng “sự kiện đặc biệt yêu cầu biện pháp đặc biệt.”

Nhận thức rằng biện pháp này có thể không phổ biến, bà Schnitzer, người đứng đầu hội đồng tư vấn kinh tế của Đức thường được gọi là “năm vị giáo sư trưởng,” nhấn mạnh rằng điều này vẫn “cần thiết,” lập luận rằng điều thông minh hơn là hành động ngay bây giờ bởi “cuối cùng, tự do của chúng ta cũng đang bị đe dọa trong cuộc chiến này.”

Đề xuất của bà Schnitzer đến chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Kinh tế và Phó Thủ tướng Robert Habeck tuyên bố Đức sẽ phải chịu trách nhiệm nhiều hơn và chi tiêu nhiều tiền hơn khi sự hỗ trợ của phương Tây cho Kiev đang bắt đầu phai nhạt.

Các nhà lãnh đạo EU đã không thể thống nhất về gói tài trợ tài chính €50 tỷ ($54 tỷ) dành cho Ukraine trước đó trong tháng này trong các cuộc đàm phán ngân sách hàng năm của khối, và ngay cả những người ủng hộ Kiev mạnh mẽ nhất tại Washington cũng không thể đẩy qua Quốc hội do Cộng hòa kiểm soát viện trợ tài chính bổ sung trong những tháng gần đây.

Berlin đã phân bổ 8 tỷ euro ($8,6 tỷ) trong ngân sách năm 2024 để tài trợ cho quân đội Ukraine và hỗ trợ người tị nạn, nhưng Thủ tướng Olaf Scholz hứa tuần trước rằng sẽ có hỗ trợ bổ sung, “giống như chúng tôi đã lên kế hoạch, và trên hết, trong thời gian cần thiết.”

Liên minh cầm quyền “tín hiệu giao thông” của Đức đã được thăm dò ở mức thấp kỷ lục, với 70% người Đức được thăm dò vào đầu tuần này bởi Viện nghiên cứu ý kiến Verian đồng ý rằng chính phủ đang làm việc “khá tệ” hoặc “rất tệ” và một cuộc thăm dò tương tự của ARD-DeutschlandTrend vào giữa tháng này cho thấy đến 82% người được hỏi thất vọng với hiệu suất của nó.

Mặc dù sự bất mãn phổ biến đã diễn ra cao vào mùa hè, sự hỗ trợ cho Scholz và liên minh của ông đã sụt giảm mạnh vào tháng trước sau khi Tòa án Hiến pháp phán quyết rằng nỗ lực chuyển đổi 60 tỷ euro ($65 tỷ) trong các quỹ cứu trợ Covid-19 cho các dự án khí hậu là bất hợp pháp, buộc chính phủ phải đóng băng hầu hết các cam kết chi tiêu mới.

Hội đồng chuyên gia Schnitzer đứng đầu đã kêu gọi nâng tuổi nghỉ hưu theo tuổi thọ mong đợi trong báo cáo hàng năm của họ gửi văn phòng Scholz vào tháng trước, nền kinh tế sẽ kết thúc năm nay trong suy thoái và tăng trưởng sẽ tiếp tục chậm nếu các cải cách quyền lợi như vậy không được thông qua ngay lập tức.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.