Cocaine sắp trở thành mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Colombia – Bloomberg

Xuất khẩu cocaine của Colombia dự kiến vượt qua dầu mỏ trở thành mặt hàng xuất khẩu lớn nhất năm nay – Bloomberg

Cocaine có khả năng vượt qua dầu mỏ để trở thành mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Colombia trong năm nay, khi các nhà sản xuất ma túy đã tăng cường hoạt động sản xuất trong bối cảnh chính sách kiểm soát việc sản xuất ma túy trở nên dễ dãi hơn, theo phân tích của Bloomberg Economics.

“Chúng tôi ước tính doanh thu xuất khẩu cocaine đã tăng lên 18,2 tỷ USD vào năm 2022 – không còn cách xa so với kim ngạch xuất khẩu dầu mỏ là 19,1 tỷ USD trong năm ngoái,” nhà kinh tế học Felipe Hernandez của Bloomberg cho biết như một phần của báo cáo được công bố vào thứ Năm tuần trước. “Chính phủ đang phá hủy các phòng thí nghiệm nơi lá coca được chế biến thành cocaine, nhưng điều đó không ngăn được việc sản xuất mở rộng,” Hernandez nói thêm.

Nước Nam Mỹ này đã xuất khẩu hơn 1.700 tấn cocaine vào năm ngoái, gấp gần gấp đôi so với 970 tấn của năm trước đó. Trong khi đó, xuất khẩu dầu mỏ giảm 30% trong nửa đầu năm 2023.

Dự báo về sự bùng nổ sản xuất cocaine ở Colombia diễn ra trong bối cảnh chính sách của Tổng thống Gustavo Petro thay đổi, kêu gọi các cơ quan chống ma túy tập trung vào các trùm ma túy lớn buôn bán ma túy ra nước ngoài thay vì những người trồng lá coca.

Petro cũng bày tỏ mong muốn tiến hành đối thoại với các nhà xuất khẩu cocaine chính của Colombia như một phần nỗ lực nhằm giảm bớt bạo lực liên quan đến ma túy.

Một hệ quả không mong muốn của sự thay đổi chính sách của Petro, theo một báo cáo được công bố tuần này của Văn phòng Ma túy và Tội phạm Liên Hợp Quốc, là diện tích đất dùng để trồng cây coca – lá của cây này được chế biến thành cocaine – đã tăng 13%. Việc thu hoạch hoặc trồng cây coca là bất hợp pháp ở Colombia.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cũng nêu rằng khoảng 230.000 héc ta đất Colombia đang được sử dụng để thu hoạch lá coca. Sự gia tăng diện tích cây coca đã đi đôi với sự gia tăng sản lượng, Hernandez nói thêm với Bloomberg.

Vào tháng 8, một lô hàng 9,5 tấn cocaine từ Ecuador, giáp biên giới với Colombia, đã bị cảnh sát Tây Ban Nha thu giữ. Bằng chứng từ lô hàng bị tịch thu, được ngụy trang dưới dạng chuyến hàng chuối đông lạnh, cho thấy ma túy này dự định phân phối cho 30 băng đảng ma túy châu Âu.