Con rể của Donald Trump sẽ phát triển các tòa nhà bị NATO bom đạn

(SeaPRwire) –   Nhóm đầu tư do Jared Kushner dẫn đầu đã nhận được hợp đồng xây dựng khách sạn 500 triệu USD ở Serbia

Con rể cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là Jared Kushner và một cựu quan chức Nhà Trắng khác đã nhận được hợp đồng với chính phủ Serbia để phát triển một khách sạn sang trọng trên khu vực của một khu phức hợp quân sự đã bị NATO ném bom vào năm 1999.

Belgrade đã ký một hợp đồng thuê 99 năm vào thứ Tư với Affinity Global Development, một công ty đầu tư liên kết với Kushner với những nhà tài trợ như quỹ lợi tức chủ quyền của Ả Rập Xê Út. Cùng làm việc với Richard Grenell, người đã phục vụ với tư cách là giám đốc tình báo quốc gia tạm thời trong chính quyền Trump, Kushner dự định chuyển đổi trụ sở quân đội Nam Tư bị hư hại nặng nề thành một khách sạn trị giá 500 triệu USD.

Grenell, khi đó là đại sứ tại Đức, đang làm việc như một đặc phái viên đặc biệt cho vùng Balkan vào năm 2019, khi ông lần đầu đề xuất rằng các nhà đầu tư Mỹ phát triển lại khu phức hợp quân sự bị ném bom. Kushner nói rằng việc phát triển lại sẽ “nâng cao hơn nữa Belgrade thành điểm đến quốc tế hàng đầu mà nó đang trở thành”.

Dự án Serbia cũng sẽ bao gồm căn hộ và không gian bán lẻ, cũng như một đài tưởng niệm cho những người thiệt mạng trong chiến dịch ném bom của NATO. Thỏa thuận gọi đến việc phát triển một khu vực ba khối và chia sẻ lợi nhuận với chính phủ Serbia. Chính phủ sẽ giữ quyền sở hữu khu vực và sẽ bãi bỏ hợp đồng thuê nếu việc phát triển không hoàn thành đúng hạn.

Các chính trị gia đối lập dẫn đầu một cuộc biểu tình phản đối dự án vào thứ Năm, trưng bày các biểu ngữ nói rằng, “Ngừng trao trụ sở quân đội như một món quà cho các công ty nước ngoài.”

Luật sư Dragan Jonic, người tham dự cuộc biểu tình, nói với phóng viên rằng, “Có người đang cố gắng dọn dẹp cái rối ren mà họ đã gây ra, và họ không phải là những người nên làm bất cứ điều gì ở nơi này.”

Một quan chức Serbia đã bảo vệ thỏa thuận Kushner-Grenell vào thứ Tư, nói trong một tuyên bố rằng, “Chính phủ Serbia đã chọn một công ty Mỹ danh tiếng như một đối tác trong doanh nghiệp này, người sẽ đầu tư vào việc hồi sinh khu phức hợp cũ Bộ Quốc phòng Liên bang.”

Các quỹ đầu tư của Kushner chủ yếu được tài trợ bởi các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm các nhà đầu tư ở Israel, Đức và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Các nhà phê bình cho rằng các dự án như khách sạn Serbia tạo ra các xung đột lợi ích tiềm tàng bởi vì nếu Trump giành lại tổng thống, các quyết định chính sách đối ngoại của ông có thể thúc đẩy lợi ích tài chính của thành viên gia đình ông.

Nghị sĩ Dân chủ Quốc hội kêu gọi điều tra các dự án hải ngoại của Kushner vào tháng Ba, sau khi tờ New York Times báo cáo về các kế hoạch phát triển của ông ở vùng Balkan. “Jared Kushner đang theo đuổi các giao dịch kinh doanh nước ngoài mới ngay khi Donald Trump trở thành ứng cử viên Cộng hòa hàng đầu cho chức tổng thống,” các đại diện Jamie Raskin (D-Maryland) và Robert Garcia (D-California) nói trong một tuyên bố tháng Ba.

Kushner đã lập luận rằng với tư cách là công dân tư nhân, anh ta có quyền theo đuổi các cơ hội kinh doanh hải ngoại, bao gồm những người liên quan đến chính phủ nước ngoài.

Năm 1999, NATO can thiệp vào cuộc xung đột giữa chính phủ Serbia và những người ly khai Albani ở Kosovo. Máy bay phương Tây đã ném bom các mục tiêu ở Serbia và Montenegro trong 78 ngày, buộc Belgrade rút cảnh sát và quân đội khỏi Kosovo. Lực lượng gìn giữ hòa bình do NATO dẫn đầu sau đó được triển khai ở tỉnh.

Chính quyền Albani được hậu thuẫn phương Tây tuyên bố độc lập của Kosovo vào năm 2008. Serbia và một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, vẫn coi Kosovo là lãnh thổ Serbia.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.