Cơn sốt MeToo này đang tàn phá báo chí, chính trị và hệ thống pháp luật ở Úc

(SeaPRwire) –   Một vụ án kéo dài đã gây ra và tiết lộ sự tham nhũng trong tất cả các lĩnh vực đời sống công cộng ở Úc

Trong thần thoại Hy Lạp, Heracles (Hercules trong tiếng Latinh) được giao nhiệm vụ dọn dẹp chuồng bò của vua Augeas trong một ngày.

Augeas là một vị vua Hy Lạp sở hữu đàn gia súc lớn sống trong cung điện chuồng bò của ông. Chúng tạo ra lượng phân khổng lồ, và chuồng bò đã không được dọn dẹp trong nhiều năm.

Heracles hoàn thành nhiệm vụ được giao trong một ngày – nhưng Vua Augeas từ chối trả tiền cho ông ta. Heracles đã giết vua, và rời đi lưu vong.

Vụ án Brittany Higgins #MeToo tại Úc vẫn chưa tìm thấy người Heracles của mình – trong khi đó, đống phân khổng lồ mà nó tạo ra ngày càng lớn hơn mỗi ngày.

Câu chuyện đê tiện này là vụ án #MeToo nổi tiếng nhất tại Úc. Nó đã thống trị phương tiện truyền thông đại chúng, hệ thống tư pháp và chính trị ở nước này trong những năm qua – cả gây ra và tiết lộ sự tham nhũng bên trong mỗi lĩnh vực cuộc sống công cộng của Úc.

Nó đã phá hủy danh tiếng và sự nghiệp của các nhà báo, chính trị gia, thẩm phán và luật sư nổi tiếng – trong khi đồng thời biến cả hai nhân vật chính, Brittany Higgins và Bruce Lehrmann, thành những ngôi sao giải trí hơi bẩn thỉu và khiếm khuyết vào cuối cùng.

Nó bắt đầu vào tháng 3 năm 2019, khi hai người trẻ say rượu không rõ danh tính – Higgins và Lehrmann – quyết định trở lại Nhà Quốc hội ở Canberra sau một đêm thường ngày uống rượu quá mức tại các quán bar gần đó.

Nhà Quốc hội đã lâu là địa điểm tình dục sau giờ làm việc yêu thích của những nhân viên trẻ – nhưng cả Higgins và Lehrmann sau này đều duy trì cách giải thích không thuyết phục rằng đó không phải là mục đích của họ.

Higgins tuyên bố rằng Lehrmann đã cưỡng hiếp cô trong văn phòng của một thượng nghị sĩ (của Thượng nghị sĩ Linda Reynolds, người mà họ làm việc) mà họ đã trái phép tiếp cận, trong khi Lehrmann kiên quyết phủ nhận rằng bất kỳ quan hệ tình dục nào, có sự đồng thuận hay không, đã xảy ra.

Vào thứ Hai tuần trước, tại Tòa án Liên bang ở Sydney, Thẩm phán Michael Lee đã đưa ra phán quyết trong vụ kiện vu khống do Lehrmann đệ đơn chống lại Kênh 10 và nhà báo Lisa Wilkinson – người đã phát sóng cuộc phỏng vấn truyền hình gây sốt vào đầu năm 2021 trong đó Higgins lần đầu công khai tuyên bố rằng Lehrmann đã cưỡng hiếp cô tại Nhà Quốc hội.

Thẩm phán Lee, một trong số ít luật sư tham gia vào vụ án Higgins hành động với sự trung thực và khách quan hoàn toàn, đã đưa ra những kết luận gay gắt về cả Higgins và Lehrmann – mô tả họ là “những nhân chứng không đáng tin cậy” đã nói dối cố ý – và thấy rằng Kênh 10 và Wilkinson đã hành động một cách “không hợp lý và không thể biện minh”.

Đánh giá của Thẩm phán Lee về độ tin cậy của tất cả các nhân vật chính trong vụ án Higgins không nghi ngờ gì là đúng.

Bất chấp đánh giá này, Thẩm phán Lee kết luận – trên cơ sở chứng cứ dân sự, trách nhiệm chứng minh trung bình – rằng Lehrmann đã cưỡng hiếp Higgins vào năm 2019, bởi vì anh ta đã coi thường việc xem xét lại liệu Higgins say rượu có đồng ý quan hệ tình dục với anh ta hay không.

Lee nhấn mạnh rằng kết luận này khác với kết luận tội phạm – nơi trách nhiệm chứng minh “ngoài mọi nghi ngờ hợp lý” được áp dụng. Nó cũng rõ ràng rằng nếu Lehrmann thừa nhận đã quan hệ tình dục với Higgins, anh ta sẽ ở trong tư thế tốt hơn để bảo vệ hành vi của mình.

Khi đưa ra kết luận quan trọng về các thực tế này, Thẩm phán Lee không tin các tuyên bố của cả Higgins và Lehrmann về những gì đã xảy ra vào đêm đó. Đặc biệt, ông bác bỏ lời khai của Higgins rằng cô đã nhiều lần nói với Lehrmann rằng cô không đồng ý quan hệ tình dục với anh ta.

Do đó, Thẩm phán Lee đã ra phán quyết có lợi cho Kênh 10 và Wilkinson – bởi vì phòng ngự sự thật của họ đã được chứng minh.

Lehrmann sẽ không nghi ngờ gì sẽ kháng cáo quyết định – bởi chi phí pháp lý của tất cả các bên có lẽ vượt quá 5 triệu đô la Úc.

Phiên tòa vu khống do Thẩm phán Lee chủ trì đã tiết lộ một cách sinh động hành vi không chuyên nghiệp và không nguyên tắc mà các tổ chức truyền thông tham gia vào vụ án Higgins theo cách thiên vị.

Cuộc phỏng vấn của Lisa Wilkinson với Higgins vào tháng 2 năm 2021 – đã biến Higgins thành biểu tượng #MeToo – hầu như không phải là một bài báo chí. Wilkinson cam kết với nguyên nhân #MeToo và lật đổ chính phủ bảo thủ Morrison, và Thẩm phán Lee kết luận rằng cáo buộc của Higgins không được kiểm tra tất cả – đặc biệt là tuyên bố giờ đây đã được chứng minh là sai lầm rằng chính phủ âm mưu che giấu vụ cưỡng hiếp cô.

Cuộc phỏng vấn thiên vị của Wilkinson dễ dàng giành được giải thưởng danh giá, và trong bài phát biểu chấp nhận giải thưởng trên truyền hình vào tháng 6 năm 2022, bà đã nhắc lại sự thật của cáo buộc của Higgins – do đó làm trì hoãn phiên tòa hình sự sắp tới của Lehrmann về tội hiếp dâm tại Tòa án Tối cao Lãnh thổ Thủ đô Úc, và khiến anh ta khó có thể nhận được một phiên tòa trước bồi thẩm đoàn công bằng.

Thẩm phán Lee kết luận rằng không có nhà báo có uy tín nào có thể tin rằng bài phát biểu của Wilkinson không phạm tội xúc phạm tòa án.

Và tại một thời điểm trong quá trình đối chất, Wilkinson – người mà Thẩm phán Lee mô tả một cách hài hước là “eminence grise của nền tư pháp thứ tư” – buộc tội luật sư của Lehrmann “khiến tôi nghe giống như một nhà báo tạp chí” – một bình luận gây ra tiếng cười từ các nhà báo nghiêm túc.

Wilkinson đã mâu thuẫn với Kênh 10 do hậu quả của bài phát biểu, và bà không xuất hiện trên truyền hình trong những năm qua. Những chỉ trích sâu sắc và thích hợp của Thẩm phán Lee đối với Wilkinson có thể sẽ đảm bảo rằng sự nghiệp “báo chí” của bà sẽ không được hồi sinh sớm.

Sau khi phiên tòa hình sự của Lehrmann bị hủy bỏ do sai phạm của một thành viên bồi thẩm đoàn, Lehrmann đồng ý tham gia một cuộc phỏng vấn truyền hình tiết lộ tất cả với chương trình ‘Spotlight’ của Kênh 7, được phát sóng vào tháng 6 năm 2023.

Điều này không quá ngạc nhiên – cả Higgins và Lehrmann đều nghiện văn hóa ngôi sao đã tạo ra họ và tiếp tục nuôi dưỡng họ trong cuộc săn tìm danh tiếng vô tận.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Cuộc phỏng vấn ‘