Công an phát hiện nhiều bất ngờ tại hàng loạt tiệm sửa xe ở TP HCM

Ngày 27-2, Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt, Công an TP HCM cho biết đơn vị vừa phối hợp với Phòng Tham mưu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và Công an các quận, huyện … tổ chức kiểm tra đồng loạt 11 tiệm sửa xe, các cơ sở gia công, kinh doanh phụ tùng, linh kiện trên địa bàn TP HCM.

Qua kiểm tra đột xuất, lực lượng chức năng ghi nhận các cơ sở này đều có dấu hiệu kinh doanh thêm các dịch vụ “làm thay đổi đặc tính, kết cấu xe, độ xe” như trang bị hệ thống đo lường công suất động cơ Dynamometer (gọi tắt là Dyno) để “test xe độ”.
Nhiều xe mô tô đang sửa chữa có dấu hiệu “thay đổi đặc tính xe”, không có lốc máy, không có số máy, không xuất trình được giấy đăng ký xe… và nhiều linh kiện, phụ tùng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Lực lượng chức năng kiểm tra một tiệm sửa xe, phát hiện có “độ, chế” xe máy.

Cụ thể, tại tiệm sửa xe V.N (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức), tổ công tác ghi nhận tiệm có trang bị hệ thống Dyno để “test xe độ”, có 9 xe mô tô đang sửa chữa.
Trong đó, 2 xe Vario không có biển số thay đổi kết cấu – làm nồi. 2 xe khác không có số máy và nghi vấn đục số máy, 1 xe Dream không máy, không biển số, 3 xe thay đổi màu sơn và 1 xe sửa chữa thông thường.

Tại tiệm sửa xe T.N.Q9 (phường Phước Long B, TP Thủ Đức), tổ công tác ghi nhận tiệm có trang bị hệ thống Dyno để “test xe độ”, có 7 xe mô tô đang sửa chữa. Trong đó, 1 xe thay đổi kết cấu lòng 62, 2 xe qua xác minh nhanh không đúng thông tin chủ phương tiện trong giấy đăng ký xe, 5 xe xuất trình đầy đủ giấy tờ.

Đại diện Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt cho biết tất cả các trường hợp phát hiện có dấu hiệu là “lò độ” xe nêu trên đều được bàn giao cho công an địa phương tiếp tục điều tra, xử lý.

Tại tiệm sửa xe D.I (phường 13, quận 6), tổ công tác ghi nhận tiệm có trang bị hệ thống Dyno để “test xe độ”, có 1 xe đang rã máy, 2 cục máy không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Ngoài ra, Công an phường 13, quận 6 tiến hành kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy, còn ghi nhận tiêm D.I. vi phạm chưa lập hồ sơ quản lý công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC); vi phạm về trang bị, bảo quản và sử dụng phương tiện PCCC; vi phạm quy định về tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức và huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC&CNCH.

Trên địa bàn phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, tổ công tác kiểm tra tiệm sửa xe U.T-T, phát hiện 8 xe mô tô đang rã máy có dấu hiệu thay đổi kết cấu; 3 xe không lốc máy và 2 xe không biển số. Nhiều linh kiện, phụ tùng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Kiểm tra tiệm sửa xe M.N (phường Phú Thạnh, quận Tân Phú), tổ công tác ghi nhận tiệm có 1 xe thay đổi kết cấu lòng 65, 3 xe đang rã máy.

Tại tiệm T.N.Đ (phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú), tổ công tác ghi nhận tiệm có 5 xe mô tô đang sửa chữa. Trong đó, 4 xe thay đổi kết cấu lòng 54, 62, 65; 01 xe đang rã máy; nhiều linh kiện, phụ tùng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Ngoài ra, các tiệm T.N, tiệm T.P.L (phường Hiệp Tân), tiệm T.Đ.S-TR (phường Phú Trung, cùng thuộc quận Tân Phú) đều ghi nhận có trang bị hệ thống Dyno nhưng tại thời điểm kiểm tra tiệm không có xe sửa chữa. Các linh kiện, phụ tùng có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Trên địa bàn phường 4, quận Tân Bình, tổ công tác kiểm tra tiệm sửa xe B.N ghi nhận tiệm có 7 xe mô tô đang rã máy có dấu hiệu thay đổi kết cấu, 1 xe không xuất trình được giấy đăng ký xe.

Trên địa bàn xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, tổ công tác kiểm tra, ghi nhận tiệm có trang bị hệ thống Dyno để “test xe độ”; 1 xe mô tô đua giải không có số máy; 1 xe Jupiter không máy, không biển số.

Đại diện Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt cho biết tất cả các trường hợp phát hiện có dấu hiệu là “lò độ” xe nêu trên đều được bàn giao cho công an địa phương tiếp tục điều tra, xử lý.


Ý Linh