Cuộc tấn công của Israel vào Rafah được Mỹ chấp thuận – truyền thông

(SeaPRwire) –   Mỹ đã báo trước cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu “vài ngày” để đạt được một chiến thắng tượng trưng ở thành phố Palestine Rafah

Cuộc xâm lược Rafah của Israel đã được thực hiện “với sự phối hợp hoàn toàn của Mỹ,” theo báo Al Araby của Qatar đưa tin vào thứ Ba. Trong khi Washington công khai từ chối ủng hộ chiến dịch, các nguồn tin của Al Araby cho biết Nhà Trắng đã cho phép Israel để Netanyahu có thể giành được một chiến thắng tượng trưng trước khi ký kết thỏa thuận ngừng bắn.

Sau khi oanh tạc dữ dội vào thành phố đông dân cư này bằng không kích, xe tăng và quân đội Israel đã tiến vào các khu phố phía đông của Rafah vào đêm thứ Hai. Đến sáng thứ Ba, quân đội Israel cho biết họ đã nắm “quyền kiểm soát hoạt động” tại cửa khẩu biên giới Rafah nối Gaza với Ai Cập.

Chiến dịch này, liên quan đến xe tăng và lực lượng đặc biệt của Israel, “đã được thực hiện sau khi báo trước cho phía Ai Cập và với sự phối hợp hoàn toàn của Mỹ,” theo báo Al Araby dẫn nguồn tin ẩn danh.

Vài giờ trước chiến dịch, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết với các phóng viên rằng Washington “không ủng hộ Israel tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Rafah.” Với khoảng 1,4 triệu người Palestine tị nạn tìm nơi trú ẩn ở đó, Miller cho rằng “một chiến dịch quân sự ở Rafah lúc này sẽ làm tăng đáng kể sự đau khổ của người dân Palestine.”

Tuy nhiên, phía sau hậu trường, các quan chức Mỹ đã đưa ra một thông điệp khác cho Israel. “Chính quyền Mỹ đã cho Netanyahu ánh sáng xanh cho một chiến dịch hạn chế, ngắn hạn trong vài ngày, có thể đạt được hình ảnh chiến thắng mà ông có thể tiếp thị cho các bộ trưởng cực hữu,” theo một nguồn tin phương Tây ẩn danh ở Cairo nói với Al Araby.

Khi chiến dịch kết thúc, nguồn tin cho rằng Netanyahu sẽ chấp thuận thỏa thuận ngừng bắn do Qatar và Ai Cập môi giới và Hamas đã chấp nhận trước đó vào thứ Hai,

Các nỗ lực đàm phán ngừng bắn trước đây luôn bị cản trở bởi yêu cầu của Hamas là bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng phải vĩnh viễn và bao gồm sự rút lui hoàn toàn của Israel khỏi Gaza, và từ chối của Netanyahu đối với những điều kiện này. Các đồng minh cánh hữu của Netanyahu cho rằng bất kỳ thỏa thuận nào với Hamas đều tương đương với sự đầu hàng, và rằng thủ tướng Israel phải tiếp tục xâm lược Rafah bất chấp sự phản đối từ Mỹ, EU và hàng chục quốc gia và tổ chức quốc tế khác.

Theo nguồn tin phương Tây của Al Araby, Giám đốc CIA William Burns đã cho phép tấn công trong cuộc điện đàm với giám đốc Mossad David Barnea vào thứ Hai. Nếu Netanyahu mở rộng hoặc kéo dài chiến dịch, Mỹ sẽ “cấm chuyển giao đạn dược và thiết bị quân sự bị treo” cho Israel, theo như Burns được cho là đã nói với Barnea.

Bình luận này có thể đề cập đến việc Mỹ bất ngờ “treo” một lô vũ khí mà các quan chức Israel tuyên bố vào Chủ nhật. Nội dung gói vũ khí này vẫn chưa rõ ràng, và cả chính phủ Mỹ và Israel đều chưa bình luận về sự ngừng giao hàng bất ngờ này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.