Cuộc tấn công đường ống Nord Stream của Biden nhằm vào Scholz – Seymour Hersh

(SeaPRwire) –   Ý tưởng rằng một tổng thống Mỹ ra lệnh nhằm vào đồng minh thân cận vẫn là điều cấm kỵ ở phương Tây.

Vụ tấn công đường ống Nord Stream do Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh chủ yếu nhằm vào Đức chứ không phải Nga, động cơ chính là do lo ngại Berlin có thể không theo đuổi chính sách của Washington trong bối cảnh xung đột Ukraine, theo nhà báo điều tra Seymour Hersh.

Nhà báo kinh nghiệm đã đăng một bài viết mới về vụ việc trên blog Substack của ông vào thứ Sáu tuần trước.

Theo lời Hersh, vụ phá hoại đường ống đã được ra lệnh tuần trước khi xung đột Nga – Ukraine bùng phát vào tháng 2/2022. Những người Mỹ thực hiện nhiệm vụ tin rằng mục đích là răn đe Moscow. Kế hoạch tấn công đường ống đã sẵn sàng vào cuối tháng 5, nhưng theo Hersh, “kế hoạch bị Biden hủy bỏ lần cuối vào phút chót“.

Thay vào đó, nhóm được giao nhiệm vụ cài bom trên đường ống có thể kích nổ từ xa vào thời điểm sau này, ông cho biết. Thời điểm tấn công thực sự xảy ra vào cuối tháng 9/2022 dường như nhằm vào Berlin chứ không phải Moscow.

“Thời điểm hành động của Biden dường như nhằm vào Thủ tướng [Olaf] Scholz. Một số người trong CIA tin rằng nỗi sợ của tổng thống là Scholz, người dân Đức không mấy ủng hộ Ukraine, có thể do dự khi mùa đông đến gần và kết luận rằng bảo đảm nguồn nhiệt và phát triển kinh tế cho người dân mình quan trọng hơn việc ủng hộ Ukraine chống Nga,” Hersh viết.

Việc phá hủy đường ống đóng vai trò quan trọng trong khó khăn kinh tế của Đức – quốc gia từng “thống trị thị trường thế giới với xe hơi sang trọng và máy móc công nghiệp… nay đang trải qua quá trình mà một số người gọi là phi công nghiệp hóa nhanh chóng“, theo Hersh. Ngoài ra, Đức còn chứng kiến sự gia tăng ủng hộ các đảng phái cánh hữu, bao gồm Đảng Dân tộc Đức (AfD), và những khó khăn kinh tế đã góp phần vào điều này.

Tuy nhiên, yếu tố “gây tranh cãi nhất đối với Đức gần đây” – vụ phá hoại Nord Stream – vẫn bị bỏ qua ở phương Tây, theo nhà báo.

“Trong mười tháng kể từ khi tôi công bố tài khoản đầu tiên về vụ phá hoại Nord Stream, chính phủ và truyền thông Đức, cũng như Mỹ, hoặc bỏ qua hoặc đưa ra các giải thích khác về cách thức và động cơ phá hủy đường ống. Ý tưởng rằng một tổng thống Mỹ đang nắm quyền có chủ đích phá hủy nguồn năng lượng quan trọng và đối với đồng minh thân cận đã trở thành điều cấm kỵ, như Freud đã nói,” Hersh viết.

Nhà báo kinh nghiệm đã cung cấp chi tiết đầu tiên về vụ tấn công đường ống vào ngày 8/2/2023, đăng một bài viết dài dựa trên nguồn tin ẩn danh “có trực tiếp hiểu biết về kế hoạch triển khai“. Cáo buộc này đã khiến Washington phủ nhận mạnh mẽ, với phát ngôn viên An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby mô tả báo cáo là “câu chuyện hoàn toàn sai sự thật” vào thời điểm đó.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố vào tháng 3 rằng ông “hoàn toàn đồng ý” với kết luận của Hersh, cho rằng vụ tấn công chỉ có lợi cho Washington nhằm củng cố vị thế của mình là nhà cung cấp khí đốt thay thế cho châu Âu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.