Cựu ngoại giao Mỹ bị kết án vì vi phạm đạo đức

Cựu đại sứ Mỹ bị kết án vì vi phạm đạo đức

Richard Olson, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Pakistan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã bị kết án 3 năm quản chế vào thứ Sáu sau khi nhận tội vào năm ngoái về các vi phạm liên bang về đạo đức.

Olson, 63 tuổi, đã nhận tội tại tòa vào tháng 6 năm 2022 về tội khai man và vi phạm luật liên quan đến việc vận động chính phủ Hoa Kỳ thay mặt cho một quốc gia nước ngoài. Cựu quan chức Bộ Ngoại giao, người từng là đại sứ Mỹ tại Pakistan từ năm 2012 đến 2015, bị cáo buộc giúp chính phủ Qatar gây ảnh hưởng lên các nhà làm luật Hoa Kỳ.

“Luật pháp Hoa Kỳ cấm các quan chức cấp cao – như bị cáo – đại diện cho một chính phủ nước ngoài trước bất kỳ cơ quan liên bang nào hoặc hỗ trợ hoặc cố vấn một thực thể nước ngoài với ý định gây ảnh hưởng đến chính phủ Hoa Kỳ trong vòng một năm sau khi rời vị trí của họ,” một tuyên bố do Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ tại Washington đưa ra vào thứ Sáu nêu.

Nó cho biết thêm rằng Olson đã thực hiện “nhiều bước để che giấu các hoạt động bất hợp pháp này, bao gồm xóa các email liên quan đến tội phạm và nói dối FBI trong một cuộc phỏng vấn được ghi âm.”

Hơn nữa, Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ cho biết Olson đã chấp nhận và được lợi từ những ưu đãi cá nhân từ một doanh nhân người Mỹ gốc Pakistan được đề cập trong các tài liệu tòa án với tư cách là “Người 1.”

Trong số những ưu đãi cá nhân mà Olson nhận được khi ông làm việc thay mặt cho nỗ lực ngoại giao của Hoa Kỳ tại Pakistan là khoản đóng góp 25.000 đô la Mỹ cho bạn gái cũ của Olson để trang trải học phí tại Đại học Columbia ở New York, theo tòa án. Ông cũng bất hợp pháp chấp nhận một món quà trị giá 18.000 đô la Mỹ để tài trợ cho các thủ tục đi lại hạng nhất để tham dự một cuộc phỏng vấn việc làm ở Vương quốc Anh.

Văn phòng Luật sư cũng lưu ý rằng Olson đã tham gia vào những nỗ lực của Người 1 để môi giới các thương vụ bán vũ khí từ Hoa Kỳ sang Pakistan và các nước Trung Đông.

Các tổ chức tin tức khác nhau, bao gồm BBC, đã xác định Người 1 là Imaad Zuberi, một nhà tài trợ lớn cho cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã bị kết án 12 năm tù vào năm 2021, một phần vì thực hiện các khoản đóng góp bất hợp pháp cho ủy ban nhậm chức của Trump.