Cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Thành nhận án 3 năm tù treo

Sau 2 ngày đưa vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, liên quan vụ kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á, xảy ra tại thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) ra xét xử, ngày 27-7, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án bị cáo Phạm Văn Thành, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cựu Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều, 3 năm tù, cho hưởng án treo.

Cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Thành (ngồi bên phải ảnh ở hàng đầu) bị tuyên 3 năm tù treo.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hảo, cựu Trưởng phòng Phòng Tài chính – Kế hoạch thị xã Đông Triều và bị cáo Nguyễn Thành Định, cựu Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều, nhận mức án 30 tháng tù, cho hưởng án treo.

Bị cáo Nguyễn Xuân Tiến, cựu Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều và Nguyễn Văn Bình, cựu Phó Ban Dân vận Thị ủy Đông Triều, cựu Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều bị tuyên 24 tháng tù, hưởng án treo.

  • Cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ra hầu tòa liên quan vụ án Việt Á

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Ninh, khoảng cuối tháng 1-2021, thị xã Đông Triều cần tìm nguồn vật tư sinh phẩm xét nghiệm để phân luồng dập dịch sau khi dịch COVID-19 bùng phát và lây lan.

Phạm Văn Thành thỏa thuận thống nhất với Công ty Việt Á (đại diện là Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc) về việc mua vật tư, sinh phẩm xét nghiệm của công ty này. Công ty Việt Á cung cấp test kit cho Đông Triều để xét nghiệm phục vụ kịp thời cho chống dịch, sau đó hợp thức hồ sơ thanh toán.

Từ tháng 1 đến tháng 3-2021, Công ty Việt Á cung cấp ống môi trường, que tăm bông cho Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều để tổ chức lấy mẫu, còn kit xét nghiệm và kit tách chiết chuyển đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) để xét nghiệm tại thị xã Đông Triều theo quy định phân luồng xét nghiệm của tỉnh.

Các bị cáo đã ký các tài liệu, thủ tục và hoàn tất việc thanh toán cho Công ty Việt Á tăng vượt 16.539 kit xét nghiệm và 16.548 kit tách chiết, gây thiệt hại hơn 7,2 tỉ đồng cho ngân sách Nhà nước.

Trong vụ án này, bị cáo Phạm Văn Thành khi đó là Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều nhiệm kỳ 2021-2026 đã thiếu kiểm tra, giám sát do tin tưởng các thông tin không xác thực và số liệu do Công ty Việt Á đưa ra, đã chấp nhận Việt Á cũng là đơn vị xét nghiệm trên thực tế, nên bị cáo Thành không chỉ đạo cấp dưới thu thập, đối chiếu triệt để các thông tin xác thực với đơn vị có liên quan được giao nhiệm vụ xét nghiệm và đã làm thủ tục thanh toán vượt số lượng sinh phẩm xét nghiệm.

Các bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hảo, Nguyễn Xuân Tiến, Nguyễn Thành Định và Đào Thị Kim Dung (Trưởng phòng Y tế) khi thấy việc thanh toán có vướng mắc (chưa có số liệu đối chiếu với Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển) đã không tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND thực hiện mọi biện pháp thu thập, đối chiếu số liệu theo quy định.

Vào cuối năm 2021, khi Bộ Công an xử lý vi phạm liên quan đến Công ty Việt Á, 2 bị cáo Phạm Văn Thành và Nguyễn Văn Bình đã sử dụng tiền cá nhân, huy động các doanh nghiệp để bù lại toàn bộ số tiền đã thanh toán cho Công ty Việt Á trên 18 tỉ đồng.


Tr.Đức