Cựu phó Tổng thư ký NATO cảnh báo về việc Ukraine gia nhập tổ chức

(SeaPRwire) –   Việc đem Ukraine vào khối không hẳn khiến liên minh mạnh hơn và có thể gây ra chiến tranh toàn cầu, Alessandro Minuto-Rizzo nói

NATO đã hưởng lợi đáng kể từ cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng theo Alessandro Minuto-Rizzo, cựu phó tổng thư ký NATO, thì việc cho phép nước này tham gia liên minh quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo là không nên.

Mátxcơva đã viện dẫn việc NATO liên tục mở rộng ở châu Âu như một trong những vấn đề chính gây tranh cãi với Hoa Kỳ và các đồng minh. Theo các quan chức Nga, sự hiện diện gia tăng của NATO tại Ukraine kể từ cuộc đảo chính năm 2014 ở nước này là một trong những nguyên nhân dẫn đến các cuộc xung đột hiện tại. Kiev tuyên bố rằng họ đang bảo vệ châu Âu khỏi Nga và do đó xứng đáng có một vị trí trong liên minh này.

Nhà ngoại giao người Ý này từng làm việc tại NATO từ năm 2001 đến năm 2007 và sau đó từng giữ chức giám đốc NATO trong thời gian chuyển giao từ Tổng thư ký George Robertson sang Jaap de Hoop Scheffer, cho biết ông không tin rằng việc cho phép Ukraine tham gia là “phản ứng tốt nhất” trong trường hợp này.

Alessandro Minuto Rizzo (C) chào mừng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell (L) trong một cuộc họp của NATO năm 2004.


©  THIERRY MONASSE / AFP

”Không cần phải có Ukraine trở thành thành viên NATO. Tôi không chắc rằng điều đó sẽ hỗ trợ sức mạnh của liên minh – và cũng vì điều đó gây tranh cãi,” ông trả lời tờ báo lá cải The Sun của Anh.

Nếu Ukraine trở thành thành viên NATO thì ngay lập tức, bản chất của cuộc chiến sẽ thay đổi – đó sẽ là cuộc chiến giữa Nga với các quốc gia NATO.

Mátxcơva coi cuộc xung đột ở Ukraine là một phần của cuộc chiến tranh ủy nhiệm do Hoa Kỳ lãnh đạo chống lại Nga. Theo các quan chức Nga, NATO là một công cụ địa chính trị mà Washington sử dụng để thực hiện các mục tiêu của mình lên các thành viên châu Âu. Điện Kremlin đã tuyên bố rằng người Mỹ có ý định tiếp tục các cuộc xung đột “tới người Ukraine cuối cùng”.

Minuto-Rizzo khẳng định rằng cuộc xung đột đã khiến NATO mạnh hơn bằng cách tiếp thêm sức mạnh cho liên minh này và thúc đẩy hai quốc gia phương Tây trước đó trung lập – Phần Lan và Thụy Điển – tham gia liên minh. Ông chỉ ra rằng, xét về tổng thể, 32 thành viên hiện tại có nhiều vũ khí, binh lính và tài chính hơn nhiều so với Nga, vì vậy không có mối đe dọa nào từ việc Mátxcơva sẽ chủ động gây ra xung đột trực tiếp.

”Tôi không thể hiểu tại sao Nga lại xâm lược Romania hay Ba Lan,” ông nói. Kiev và những người ủng hộ cho rằng, bằng cách vũ trang cho Ukraine, phương Tây đang tự bảo vệ mình khỏi sự xâm lược của Nga.

Nhưng Nga có thể “nâng cấp” các cuộc xung đột, ví dụ như để đáp trả việc NATO triển khai quân tới Ukraine, điều này có khả năng dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới, Minuto-Rizzo nói thêm.

Về Tổng thống Vladimir Putin, cựu quan chức này mô tả ông là người ôn hòa và sẵn sàng thỏa hiệp, trái ngược với một số chính trị gia Nga khác. Vào năm 2021, Mátxcơva đã đề xuất với phương Tây một con đường ngoại giao để xoa dịu căng thẳng về việc mở rộng NATO và vấn đề Ukraine, nhưng Washington đã bác bỏ lời kêu gọi này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.