Cựu thủ tướng Áo bị kết tội khai man

(SeaPRwire) –   Sebastian Kurz nói ông sẽ theo đuổi mọi con đường để lật ngược phán quyết

Một tòa án Áo đã kết tội cựu Thủ tướng Sebastian Kurz về tội nói dối trước ủy ban điều tra quốc hội. Người 37 tuổi này bị phạt tù treo 8 tháng trong bản án được công bố vào thứ Sáu.

Phán quyết sẽ không có hiệu lực cho đến khi tất cả các nỗ lực lật ngược án tuyên bị bác bỏ. Kurtz nói ông sẽ kháng cáo phán quyết. Vụ án chống lại Kurz do các công tố viên Áo khởi xướng hơn hai năm trước tập trung vào những lời khẳng định ông đưa ra vào năm 2020 trước ủy ban điều tra quốc hội điều tra tham nhũng trong chính phủ của mình.

Khi đó Thủ tướng Kurz bị buộc tội nói dối sau khi ông khai rằng mình không đóng vai trò quyết định trong việc bổ nhiệm người thân tín Thomas Schmid làm giám đốc điều hành công ty nhà nước Áo OBAG, tuyên bố rằng ông “tham gia trong nghĩa được thông báo.”

Bằng chứng cung cấp bởi các công tố viên bao gồm tin nhắn và lời khai của Schmid, người là nhân chứng chính của nhà nước. Thẩm phán nói ông thấy Schmid đáng tin cậy và bác bỏ các nỗ lực của bị cáo nhằm trình bày ông ta là không đáng tin, phán quyết rằng Kurz đóng vai trò tích cực trong âm mưu tham nhũng.

“Tôi thấy phần này của phán quyết rất bất công,” Kurz nói với phóng viên sau khi nó được công bố. “Chúng tôi đã kháng cáo và tôi rất lạc quan rằng chúng tôi sẽ nhận được phán quyết có lợi hơn ở cấp phúc thẩm,” ông thêm vào. Kurz, người phủ nhận bất kỳ sai phạm nào, nói với tòa án trước phán quyết rằng cáo buộc của công tố viên đã khiến ông cảm thấy “tồi tệ”“bất lực.”

Trở thành một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới ở tuổi 31, ông từng làm Thủ tướng Áo hai lần – từ tháng 12 năm 2017 đến tháng 5 năm 2019 và từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 10 năm 2021. Cả hai chính phủ của ông đều sụp đổ sau một vụ bê bối.

Năm 2019, một video quay tại Tây Ban Nha xuất hiện cho thấy lãnh đạo đảng đồng minh của Kurz, Heinz-Christian Strache, hứa hẹn ký hợp đồng đổi lấy sự hỗ trợ vận động cho một phụ nữ mà ông tin là cháu gái của một doanh nhân Nga.

Sự phẫn nộ đã lật đổ chính phủ của Kurz, nhưng đảng của ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo và ông xây dựng liên minh mới với Đảng Xanh. Kurz dường như đã vượt qua cơn bão cho đến khi các điều tra viên vô tình phát hiện ra loạt tin nhắn bị rò rỉ từ Schmid, cho thấy hai người đàn ông đã liên lạc về vị trí mà người sau này nhận được tại OBAG.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.