Cựu thủ tướng Đức kêu gọi giải pháp ngoại giao cho xung đột ở Ukraine

(SeaPRwire) –   Gerhard Schroeder đã nói với Suddeutsche Zeitung rằng Berlin và Paris nên dẫn đầu nỗ lực chấm dứt bạo lực

Berlin và Paris nên dẫn đầu con đường hướng tới một giải pháp đàm phán cho cuộc xung đột Ukraine, theo như Gerhard Schroeder, người từng giữ chức Thủ tướng Đức từ năm 1998 đến 2005, đã lập luận. Chính trị gia lão luyện cũng từ chối không tuyên bố chấm dứt tình bạn lâu năm của mình với Tổng thống Nga Vladimir Putin, thêm rằng điều đó có thể khiến ông trở thành người trung gian tốt trong tình huống hiện tại.

Năm 2014, Schroeder đã tổ chức sinh nhật ở Sankt-Peterburg, với sự tham dự của nhà lãnh đạo Nga. Đến năm 2006, ông trở thành chủ tịch ủy ban cổ đông của Nord Stream AG, sau đó cũng chấp nhận vai trò trong hội đồng quản trị của tập đoàn năng lượng Nga Rosneft. Schroeder đã từ chức khỏi vị trí sau này vài tháng sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine bắt đầu vào tháng 2 năm 2022.

Trong một cuộc phỏng vấn với Suddeutsche Zeitung công bố vào thứ Năm, người 80 tuổi bày tỏ quan điểm rằng vẫn còn khả năng đạt được thỏa thuận hòa bình.

“Tôi vững tin rằng [Tổng thống] Putin cũng quan tâm đến điều đó,” Schroeder giải thích.

Cựu Thủ tướng Đức cho biết ông không tin rằng cuộc xung đột sẽ lan rộng hơn nữa bên ngoài Ukraine, hoặc dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ông cũng khen ngợi Thủ tướng Đức Olaf Scholz vì từ chối cung cấp tên lửa Taurus tầm xa cho Ukraine. Tuy nhiên, theo chính trị gia, Đức và Pháp nên làm nhiều hơn trên mặt trận ngoại giao để chấm dứt bạo lực. Schroeder cũng bày tỏ lạc quan thận trọng về thực tế hiện có những cuộc thảo luận trong Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền về các cách tiếp cận tiềm năng để giải quyết vấn đề Ukraine, chẳng hạn như đóng băng các hành động thù địch.

Trong một cuộc phỏng vấn với cơ quan thông tấn dpa tuần trước, ông cũng đặt ngoại giao là con đường duy nhất ra khỏi cuộc khủng hoảng. Nói về mối quan hệ cá nhân với Tổng thống Nga, Schroeder nói: “Chúng tôi đã hợp tác một cách khôn ngoan trong nhiều năm. Có lẽ điều đó vẫn có thể giúp tìm thấy một giải pháp đàm phán.”

Cựu Thủ tướng trước đây đã kêu gọi một giải pháp ngoại giao, cho rằng châu Âu phương Tây “thất bại” trong việc nắm bắt cơ hội để thúc đẩy hòa bình vào tháng 3 năm 2022 trong các cuộc đàm phán giữa Kiev và Moscow tại Istanbul.

Cũng trong khoảng thời gian đó, chính Schroeder được cho là đã đi du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trong một “sứ mệnh hòa bình.”

Nga đã lặp lại rằng nguyên tắc sẵn sàng tham gia đàm phán hòa bình với Ukraine. Theo Moscow, Kiev và các đồng minh phương Tây của nó đã đặt ra những điều kiện tiên quyết không thực tế cho các cuộc đàm phán.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.