Đà Lạt: Dự án “rùa bò”, người dân phải đóng cửa suốt ngày đêm tránh bụi

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp có buổi kiểm tra tiến độ dự án nâng cấp, mở rộng đường từ ngã 3 Lữ Gia (phường 9, TP Đà Lạt) tới hồ lắng số 1 (hồ Xuân Hương). Dự án có chiều dài khoảng 1,7km với tổng vốn đầu tư 138 tỉ đồng.

Tuyến đường Lữ Gia được mở rộng lên 17m gồm phần mặt đường rộng 9m, vỉa hè mỗi bên rộng 4m. Tại đây, ông Trần Văn Hiệp đánh giá dự án gần như “giậm chân tại chỗ” tính từ thời điểm tháng 5-2022.

Đoạn cuối đường Lữ Gia hiện hữu chưa được giải phóng mặt bằng, vẫn còn nhiều hộ dân sản xuất nông nghiệp. Để phục vụ dự án, 113 trường hợp phải di dời, bàn giao mặt bằng, đến nay vẫn còn 21 trường hợp chưa bàn giao.

Đoạn đường khoảng 300m được nhà thầu thi công vỉa hè, đổ đá nền nhưng cả năm nay không trải nhựa khiến bụi bủa vây khắp nơi, nhất là mỗi khi ô tô chạy qua.

Cỏ cây hai bên đường bạc màu vì bụi bám từ lúc công trình “đắp chiếu” đến nay. Trên toàn tuyến đường, không còn máy móc hay vật liệu thi công của nhà thầu.

Anh Nguyễn Hoàng T. – người dân buôn bán tạp hóa trên đoạn đường thi công dang dở – than: “Lúc nào cũng bụi bặm, mở cửa một chút xíu là bụi tràn vào tất cả hàng hóa, đồ đạc. Buôn bán mà đóng cửa suốt ngày thì đâu ai biết nhưng không đóng cửa thì không chịu nổi”.

“Chiếc xe đem ra ngoài sân chưa tới 30 phút là đóng cả lớp bụi” –  anh T. nói.

Để bớt bụi, người dân phải tưới nước mỗi khi về nhà nhưng cũng chẳng được bao lâu thì nước khô, bụi lại bay khắp nơi.

Không riêng gì nhà anh T., cả khu phố này gần như đóng cửa kín cả ngày lẫn đêm.

Nhiều hộ dân phải mua thêm bao nilon để che cổng, những khe hở cửa để ngăn bụi. Cả đoạn đường dài muốn tìm một người dân hỏi thăm cũng khó vì ai cũng ở kín trong nhà.

Những ngôi nhà thấp hơn mặt đường, người dân phải dùng nhiều cách che chắn để bụi bớt bay vào.

Mặt đường thi công dở dang nên đá sỏi lởm chở khắp nơi, tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

“Đàn ông chạy xe còn đỡ chứ phụ nữ tay lái không vững chạy qua đoạn đường này dễ té lắm” – bà Thanh, người dân ở cuối đường Lữ Gia, lo ngại

Trong khi đó, tại một đoạn công trường gần hồ lắng số 1, dù đang giờ hành chính buổi sáng nhưng công trường im ắng không bóng công nhân, máy móc bất động. Đến nay, UBND TP Đà Lạt có tờ trình để nâng tổng mức đầu tư từ 138 tỉ ban đầu lên 261 tỉ đồng.


Trường Nguyên