Đại biểu quốc hội Mỹ gốc Ukraine phản đối tiếp tục viện trợ

(SeaPRwire) –   Với những cử tri của đảng Cộng hòa cực kỳ hoài nghi về việc rót tiền cho Ukraine, Victoria Spartz cho biết bà muốn đưa ra các điều kiện cứng rắn hơn đối với bất kỳ khoản cứu trợ nào trong tương lai

Thành viên duy nhất sinh ra tại Ukraine của Quốc hội Hoa Kỳ đã từ bỏ nỗ lực bảo đảm thêm tiền mặt cho Kiev, nói với Wall Street Journal rằng bà chỉ “làm được như vậy” cho quê hương của mình. 

Với việc Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát dự kiến sẽ bỏ phiếu về một gói viện trợ quân sự cho Ukraine trong những tuần tới, Đại diện bang Indiana, Victoria Spartz đã nói với tờ báo vào hôm thứ Tư rằng bà sẽ không cố gắng thuyết phục các đồng nghiệp đảng Cộng hòa ủng hộ dự luật viện trợ 95 tỷ đô la đã được Thượng viện chấp thuận sẽ bao gồm 60 tỷ đô la tiền tài trợ cho Ukraine.

“Tôi đã làm những gì tôi có thể, nhưng là một phụ nữ đứng riêng, tôi chỉ có thể làm được như vậy,” bà nói. “Bạn [chỉ có thể] lựa chọn rất nhiều ngọn đồi để chiến đấu.” 

Sinh ra tại Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraine năm 1978, Spartz di cư đến Hoa Kỳ vào năm 2000 và trở thành công dân sau sáu năm. Bà đã phục vụ trong Quốc hội từ năm 2021, và nổi lên là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất viện trợ cho Kiev sau khi hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine bắt đầu vào năm 2022.

Spartz cáo buộc Nga phạm tội “diệt chủng” ở Ukraine, vận động hành lang cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga, và vào tháng 5 năm đó, đã bỏ phiếu ủng hộ gói viện trợ 40 tỷ đô la cho Kiev.

Tuy nhiên, lập trường của bà về cuộc xung đột kể từ đó đã phù hợp với quan điểm của đảng Cộng hòa ngày càng theo chủ nghĩa cô lập. Vào tháng 7 năm 2022, Spartz cáo buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky “chơi chính trị và kịch nghệ” và yêu cầu Hoa Kỳ giám sát chặt chẽ hơn các loại vũ khí và đạn dược được gửi tới Ukraine. Kể từ năm ngoái, bà đã từ chối công khai ủng hộ dự luật viện trợ 95 tỷ đô la do Thượng viện thông qua hoặc gói 105 tỷ đô la lớn hơn do Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thúc đẩy.

Spartz nói với Wall Street Journal rằng bà có thể ủng hộ một gói viện trợ mới, nhưng chỉ khi có thêm sự giám sát và gắn liền với việc tăng cường tài trợ cho an ninh biên giới của Hoa Kỳ. Bà cũng nói với tờ báo rằng bà ủng hộ việc cho vay – thay vì tặng tiền viện trợ cho Ukraine, một giải pháp do cựu Tổng thống Donald Trump và một số nhà lập pháp cấp cao của đảng Cộng hòa đưa ra.

“Tôi hiểu tầm quan trọng của cuộc chiến này và những tác động nếu Nga thành công, nhưng tôi cũng không ngây thơ. Nếu chúng ta không có sự giám sát thích hợp, chúng ta sẽ không đạt được mục tiêu của mình,” bà nói. “Chúng ta không thể cứ mãi chiến tranh như thế này.”

Chưa rõ Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson sẽ bỏ phiếu cho loại gói viện trợ nào khi các nhà lập pháp trở lại sau giờ giải lao vào tuần tới. Theo , Johnson vẫn chưa quyết định đưa ra những nhượng bộ nào đối với chính quyền Biden, và việc bỏ phiếu có thể còn mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng nữa.

Quyết định lùi bước không ủng hộ Kiev của Spartz có thể là do chính trị. Đầu tháng này, đối thủ chính của bà, Chuck Goodrich, đã chi 1 triệu đô la cho các quảng cáo trên TV, một số trong số đó cáo buộc bà “đặt Ukraine lên hàng đầu” và “tập trung vào các vấn đề của Châu Âu”.

Quận quốc hội của Spartz ở Indiana đã bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa kể từ năm 2000 và Trump đã giành chiến thắng một cách dễ dàng vào năm 2020. Với năm tuần nữa là đến thời điểm bỏ phiếu sơ bộ, Spartz và Goodrich hiện cách nhau chỉ ba điểm. 

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.