Đài truyền hình Anh Sky News bị cáo buộc “biện minh” cho vụ bắn Fico

(SeaPRwire) –   Sky News bị cáo buộc “biện minh” cho vụ ám sát Fico

Đài phát thanh truyền hình Anh Quốc Sky News đã bị chỉ trích vì cho rằng vụ ám sát bất thành Thủ tướng Slovakia Robert Fico vào thứ Tư tuần trước là điều dễ hiểu, xét đến quan điểm gây tranh cãi và thái độ “ủng hộ Nga” của chính trị gia này.

“Cần suy nghĩ về nhân vật này là ai,” phát ngôn viên của Sky News nói về Fico ngay sau khi ông bị thương nặng khi chào đón cử tri ở thị trấn nhỏ Handlova. Chuyên gia quân sự của Sky News Michael Clarke trả lời “Điều đó có ý nghĩa. Slovakia hiện đang rất chia rẽ.”

Clarke, người cũng làm cố vấn an ninh cho các nghị sĩ Anh Quốc, tiếp tục nhấn mạnh rằng Fico đã đấu tranh để chấm dứt xung đột Nga-Ukraine, thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Kiev. “Ông ấy trở nên rất ủng hộ Nga trong những năm qua,” chuyên gia phân tích nói. “Ai mà biết tại sao và như thế nào, nhưng có lẽ đó là quan điểm của ông ấy.”

Thực tế, Clarke cho rằng, Fico và Thủ tướng Hungary Viktor Orban “cố chống lại viện trợ cho Ukraine hoặc chống lại bất kỳ sự đồng cảm nào với Kiev.” Ông bổ sung “Điều đó rất gây chia rẽ ở Slovakia. Nó cũng gây chia rẽ trong EU, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi sự kiện như vậy có thể xảy ra bởi đất nước này hiện đang rất bất mãn.”

Nghi phạm bắn súng – được truyền thông xác định là công dân Slovakia 71 tuổi tên Juraj Cintula – là người phê phán gay gắt chính sách của Fico về Ukraine, Bộ trưởng Nội vụ Bratislava thông báo vào thứ Năm. Fico đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thủ tướng năm ngoái với lời hứa sẽ đấu tranh cho việc đàm phán hòa bình ở Ukraine và chấm dứt viện trợ vũ khí.

Nhà báo độc lập chỉ trích Sky News về cách thức báo cáo vụ ám sát bất thành. “Không chỉ họ gần như biện minh cho nó vì ông ấy phản đối viện trợ cho Ukraine, mà họ còn ngầm ám chỉ rằng ông ấy đang nhận tiền từ Kremlin,” ông nói. “Cáo buộc thông thường như vậy ở phương Tây là rất độc hại.”

Nhà văn chính trị gia Na Uy cũng đồng ý, nói rằng, “Sky News cố hết sức để hợp pháp hóa” vụ tấn công. “Phương tiện truyền thông ngày càng tàn nhẫn hơn trong nhiệm vụ của họ nhằm kích động tình hình chiến tranh và vu khống bất cứ ai kêu gọi quay trở lại ngoại giao và đàm phán.”

Sky News không phải là đài duy nhất có thái độ không thông cảm với nạn nhân bị bắn, nhà báo người Anh Brendan O’Neill viết trên podcast của mình vào thứ Năm. “Trên các phương tiện truyền thông phát thanh, có sự lạnh nhạt rõ rệt trong cách báo cáo vụ ám sát Fico,” ông nói. “BBC đã cố gắng nhắc nhở chúng ta rằng Fico là người ‘gây chia rẽ’. Không phải tất cả các chính trị gia đều gây chia rẽ bởi bản chất của họ là chia rẽ dư luận công chúng sao? Ngay cả các chính trị gia ‘tốt’ chống chủ nghĩa dân túy mà BBC và Sky ưa thích cũng khiến một số người khó chịu.”