Đám đông biểu tình phản đối chiến tranh tại thủ đô của nước thành viên NATO (VIDEO)

(SeaPRwire) –   Người Hungary không muốn “chảy máu” vì Ukraine, Thủ tướng Viktor Orban nói với đám đông tại Budapest

Hàng trăm ngàn người đã tham gia “cuộc tuần hành hòa bình” tại thủ đô Budapest của Hungary vào thứ Bảy, lên án chính sách leo thang căng thẳng với Nga của EU. Sự kiện lên đến đỉnh điểm với bài phát biểu của Thủ tướng Viktor Orban, người cáo buộc Brussels đưa châu Âu đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu. 

Những người biểu tình đã diễu hành từ Cầu Xích mang tính biểu tượng đến Đảo Margaret trên Sông Danube.

Nhiều người mang cờ quốc gia và hô vang các khẩu hiệu phản chiến, một số người cầm các biểu ngữ có nội dung “Không có chiến tranh” và “Lạy Chúa, hãy ban cho chúng con hòa bình”. 

“Chưa bao giờ có nhiều người xếp hàng vì hòa bình như vậy. Chúng ta là lực lượng gìn giữ hòa bình lớn nhất, lực lượng gìn giữ hòa bình lớn nhất châu Âu”, thủ tướng nói, theo Reuters trích dẫn. “Châu Âu phải ngăn chặn việc lao vào chiến tranh, lao vào sự diệt vong của chính mình”.

Orban cho biết đất nước của ông phải rút ra bài học từ sự tàn phá mà đất nước đã trải qua trong thời kỳ đen tối nhất của thế kỷ 20. Orban nói với đám đông rằng: “Trong hai cuộc chiến tranh thế giới, người Hungary đã mất 1,5 triệu sinh mạng, và cùng với đó là những đứa con và cháu của họ”. “Tôi nói điều này một cách chậm rãi để Brussels hiểu: chúng tôi sẽ không tham chiến. Chúng tôi sẽ không đến phương Đông lần thứ ba, chúng tôi sẽ không đến mặt trận Nga một lần nữa”.

 

Orban kêu gọi mọi người ủng hộ chương trình nghị sự “ủng hộ hòa bình và ủng hộ chủ quyền” của đảng cầm quyền Fidesz trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tuần tới. “Chúng ta có muốn đổ máu người Hungary vì Ukraine không? Không, chúng ta không muốn”, ông nói.

[Lực lượng] ủng hộ chiến tranh đã vượt quá lẽ thường tình khi muốn đánh bại Nga như họ đã cố gắng làm trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ hai.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2 năm 2022, Orban liên tục cáo buộc các nhà lãnh đạo EU ở Brussels brinkmanship nguy hiểm với Moscow và cảnh báo rằng khối châu Âu không được phép tự kéo mình vào một cuộc chiến toàn diện.

Budapest đã từ chối cung cấp bất kỳ hỗ trợ quân sự nào cho Ukraine và đe dọa sẽ phủ quyết viện trợ tài chính cho Kiev. Orban chỉ trích nặng nề các lệnh trừng phạt kinh tế mà EU áp đặt đối với Moscow, lập luận rằng khối này đã “tự bắn vào phổi” bằng cách phá hoại thương mại và nguồn cung cấp năng lượng của chính mình.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.