Dám nghĩ, dám làm vì đoàn viên – lao động

Đại hội Công đoàn ngành Y tế TP HCM lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2023-2028) với phương châm “Đổi mới – Dân chủ – Đoàn kết – Phát triển” đã khai mạc vào ngày 13-7. Nhiệm kỳ 2017-2022, dịch COVID-19 diễn tiến phức tạp, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt đời sống, việc làm của người dân. Trước tình hình đó, đội ngũ CNVC-LĐ ngành y tế thành phố đã nỗ lực không ngừng trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Lăn xả vì cộng đồng

Chia sẻ tại đại hội, ông Lương Văn Minh, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế TP HCM, cho biết trong thời điểm dịch bệnh, rất nhiều y bác sĩ, người lao động (NLĐ) xung phong, tình nguyện ra tuyến đầu trực tiếp chống dịch tại các bệnh viện dã chiến, các trạm sàng lọc thu dung, các đội xét nghiệm lưu động… Những người còn lại vừa thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh, vừa tham gia công tác chống dịch ngay tại bệnh viện.

Ông Trần Đăng Công Nghĩa, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế TP HCM (bìa phải), thăm hỏi, động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch

Tiêu biểu cho tinh thần xung kích là bác sĩ Nguyễn Đăng Quang, Bệnh viện (BV) Phục hồi chức năng – điều trị bệnh nghề nghiệp TP HCM. Không chỉ tham gia lấy mẫu ở các đơn vị, cơ quan, quận, huyện, anh còn tình nguyện chuyển sang làm việc tại khu cách ly tập trung. Ngay cả khi nhiễm bệnh, vị bác sĩ trẻ này vẫn kiên nhẫn đề nghị ban giám đốc phân công công việc chăm sóc F0.

  • Hết lòng vì đoàn viên – lao động

Công tác chăm lo cho đoàn viên, CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc các bệnh phải điều trị kéo dài, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe luôn được Công đoàn ngành và Công đoàn cơ sở quan tâm. Nhiều hoạt động được triển khai như vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp (DN) tham gia hỗ trợ đóng góp, bán sản phẩm lấy kinh phí hỗ trợ, tôn vinh tuyến đầu chống dịch… đã góp phần động viên, chia sẻ giúp họ có thêm niềm tin vượt qua khó khăn tiếp tục lao động cống hiến cho đơn vị.

Mới đây, Đảng ủy Sở Y tế TP HCM và Công đoàn ngành đã đến thăm bác sĩ Lý Quốc Hòa (Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi). Dù bị suy thận giai đoạn cuối nhưng bác sĩ Hòa vẫn tham gia khám bệnh mỗi ngày. “Những lời động viên, quan tâm của anh chị trong Đảng ủy, Công đoàn giúp tôi thêm động lực vượt qua khó khăn, hết lòng với bệnh nhân” – bác sĩ Hòa bộc bạch.

Năng động trong khó khăn

Nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Y tế thành phố đã có 4 cá nhân đoạt Giải thưởng 28-7 do LĐLĐ TP HCM trao tặng cho các chủ tịch có nhiều sáng tạo trong hoạt động Công đoàn, chăm lo tốt cho đoàn viên.

Tiêu biểu như bà Võ Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch Công đoàn BV Hùng Vương. Vừa làm chuyên môn (phụ trách Khoa Khám bệnh A) vừa làm Chủ tịch Công đoàn nên lịch làm việc của bà luôn dày đặc. Bác sĩ Hạnh cho biết 2020 và 2021 là 2 năm đầy thách thức đối với ngành y tế khi phải đối phó dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp. BV Hùng Vương là BV hạng I, chuyên tiếp nhận bệnh nhân nặng từ các nơi chuyển tới. Điều này khiến đội ngũ nhân viên y tế tại BV cảm thấy rất áp lực. Một số nhân viên y tế không chịu nổi áp lực đã nộp đơn xin nghỉ việc.

  • CÔNG ĐOÀN Y TẾ TP HCM: Tuyên dương 150 “Bàn tay vàng”

Không chỉ động viên tinh thần, Công đoàn cơ sở còn chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống đội ngũ nhân viên y tế tại BV, nhất là trong giai đoạn thành phố thực hiện giãn cách. Các chương trình chăm lo do Công đoàn cơ sở khởi xướng: hỗ trợ mua thực phẩm, cắt tóc miễn phí, cung cấp nhu yếu phẩm cho nhân viên tuyến đầu chống dịch… được Đảng ủy, ban giám đốc và NLĐ BV ủng hộ.

Một gương điển hình khác là bà Nguyễn Thị Tuyết Hằng, Chủ tịch Công đoàn BV Từ Dũ. BV Từ Dũ hiện có hơn 2.300 viên chức, NLĐ, mỗi người một hoàn cảnh. Trên tinh thần sẻ chia, hằng năm, bà Hằng đã đề xuất Ban Giám đốc BV phối hợp cùng Công đoàn tổ chức các hội chợ từ thiện (2 lần/năm vào dịp 8-3 và 20-10).

Chương trình được đoàn viên – lao động, các DN và nhà hảo tâm hưởng ứng tích cực, với các hoạt động bán hàng (nhu yếu phẩm, ẩm thực) gây quỹ “Nhân đạo xã hội”. Từ nguồn quỹ này, cùng với sự đóng góp của đoàn viên, nhiều trường hợp khó khăn đã nhận được sự hỗ trợ. Đơn cử như khi chị Huỳnh Ngọc Linh (Khoa Sản A) mất vì ung thư tủy, quỹ đã hỗ trợ 2 con của chị hơn 350 triệu đồng dưới hình thức gửi tiết kiệm.

Đậm dấu ấn chăm lo

Sáng nay (14-7), Đại hội Công đoàn quận Tân Bình, TP HCM lần thứ XII (nhiệm kỳ 2023-2028) chính thức khai mạc. Nhiệm kỳ qua, với phương châm “Công đoàn và NLĐ đồng hành cùng sự phát triển bền vững của DN”, hoạt động chăm lo cho đoàn viên – lao động có hoàn cảnh khó khăn được các cấp Công đoàn quận triển khai sâu rộng. Năm năm qua, LĐLĐ quận đã tặng 22.445 suất quà, tổng trị giá hơn 5,4 tỉ đồng cho NLĐ khó khăn, bị tai nạn lao động, mắc bệnh nan y, hiểm nghèo; vận động DN tặng 6.764 vé xe cho công nhân về quê đón Tết.

Trong đợt dịch COVID-19, ngoài hỗ trợ thực phẩm thiết yếu cho 16.000 lượt lao động khó khăn với tổng kinh phí 2,8 tỉ đồng, các cấp Công đoàn quận đã thực hiện 23 đợt hỗ trợ khẩn cấp cho 2.922 đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch COVID-19, với tổng kinh phí hơn 4,7 tỉ đồng. LĐLĐ quận còn ký kết thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên” với 17 DN, qua đó giúp hàng chục ngàn NLĐ được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ chất lượng có giá ưu đãi từ 5% đến 30%; phối hợp với Tổ chức Tài chính Vi mô CEP trợ vốn vay với tổng số tiền gần 427 tỉ đồng giúp cho 16.616 lượt CNVC-LĐ nghèo mua sắm phương tiện làm việc, sửa nhà, giải quyết khó khăn đột xuất…

Cùng ngày, Đại hội Công đoàn Tổng Công ty Bến Thành lần thứ V (nhiệm kỳ 2023-2028) sẽ bước sang ngày thứ 2. Nhiệm kỳ (2018-2023), Công đoàn tổng công ty đã chăm lo cho hơn 6.100 trường hợp F0, F1 và NLĐ tại các địa phương bị phong tỏa gặp khó khăn, các trường hợp bị mất việc, hoãn hợp đồng lao động, NLĐ có thu nhập dưới tối thiểu vùng. Công đoàn tổng công ty còn chăm lo Tết trên 5.000 đoàn viên; hỗ trợ cho 71 trường hợp bệnh nan y, tai nạn lao động có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng và sửa chữa 11 “Mái ấm Công đoàn”… với tổng kinh phí chăm lo hơn 24,6 tỉ đồng.

M.Chi – H.Đào


Bài và ảnh: NGÂN HÀ