Đảng chính trị Ireland loại bỏ ứng cử viên người Do Thái

(SeaPRwire) –   Công dân Israel Orli Degani bị loại bỏ bởi Đảng Dân chủ Xã hội do bất đồng quan điểm về xung đột Gaza

Một doanh nhân có quốc tịch Israel sống tại Ireland và tham gia chính trị ở đây đang tuyên bố rằng Ireland ngày càng trở nên không thân thiện và không an toàn đối với cộng đồng Do Thái địa phương, các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin vào thứ Tư.

Bình luận của Orli Degani được đưa ra sau khi ứng cử viên chính trị trẻ tuổi này bị Đảng Dân chủ Xã hội loại bỏ khỏi danh sách ứng cử viên trước cuộc bầu cử địa phương vào tháng sau.

Degani là một phụ nữ Do Thái sinh ra ở Đức có quốc tịch Israel đã sống tại Ireland trong hơn năm năm. Trong tuyên bố được trích dẫn bởi các phương tiện truyền thông địa phương, Degani tuyên bố đảng đã loại bỏ bà “vì lý do xúc phạm đến các giá trị bình đẳng và tính toàn diện”.

Bà nói rằng bà đã cố gắng “tham gia xây dựng” với đảng để giải quyết “hành động và tuyên bố” của một số thành viên về Israel và chiến dịch quân sự ở Gaza, và tác động mà chúng gây ra cho cộng đồng Do Thái địa phương. Bà tuyên bố rằng người Do Thái cảm thấy “ngày càng không được chào đón và an toàn hơn ở Ireland” cũng như tại khu vực bầu cử tiềm năng của bà tại thủ đô Dublin.

Tháng trước, lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Holly Cairns lên án “sự tàn sát vô nghĩa” của “bảy nhân viên cứu trợ” trong một cuộc không kích của Israel vào đoàn xe cứu trợ ở Gaza.

Vào tháng Hai, phát ngôn viên về đối ngoại của đảng Gary Gannon mô tả các thành viên cao cấp của chính phủ Israel là “cực đoan”.

Vào tháng Một, Đảng Dân chủ Xã hội hoan nghênh phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế kết luận rằng Israel có thể đã phạm tội diệt chủng ở Gaza.

Năm ngoái, đảng kêu gọi Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế rộng rãi chống lại Israel.

Theo đài phát thanh công cộng RTE, có cảm giác trong Đảng Dân chủ Xã hội rằng quan điểm của Degani không còn tương thích với quan điểm của đảng về xung đột.

Một nguồn tin trong đảng nói với tờ The Irish Times rằng Degani được lựa chọn trước khi bùng phát gần đây nhất giữa Israel và Hamas vào tháng Mười. Ban đầu quan điểm của bà phù hợp với sự ủng hộ của Đảng Dân chủ Xã hội đối với giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel-Palestine. Tuy nhiên, theo nguồn tin, Degani ngày càng khó xử lý quan điểm của đảng khi xung đột leo thang. Ứng cử của bà trở nên “không thể duy trì” sau khi bà phản đối việc sử dụng cờ Palestine tại các sự kiện của đảng. Hiện tại trang web của đảng không nhắc tới Orli Degani.

Degani nói rằng bà sẽ tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập trong cuộc bầu cử địa phương dự kiến diễn ra vào ngày 7 tháng Sáu.

Israel khởi xướng chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Gaza sau vụ tấn công ngày 7 tháng Mười của nhóm cấp tiến Hamas, làm khoảng 1.200 người Israel thiệt mạng. Phản ứng của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tại khu vực Gaza đông đúc dân cư đã bị chỉ trích ngày càng nhiều – thậm chí cả đồng minh Mỹ và châu Âu của nước này. Theo chính quyền Gaza, các cuộc không kích của Israel đã khiến hơn 34.000 người thiệt mạng, chủ yếu là thường dân.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.