Đảng Dân chủ muốn “làm cạn kiệt Ukraine” – Thượng nghị sĩ Mỹ

Thượng nghị sĩ Cộng hòa J.D. Vance tuyên bố rằng đảng Dân chủ có động cơ ẩn giấu khi phê duyệt các gói viện trợ quân sự cho Ukraine

Các nhân vật trong phe tả ở Mỹ đổ lỗi cho Nga về chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và đã cam kết “làm cạn kiệt Ukraine” để trả đũa, theo lời Thượng nghị sĩ Cộng hòa J.D. Vance.

“Xin lỗi, điều này cần phải nói,” ông viết trên X (trước đây là Twitter) vào tối thứ Bảy trước thỏa thuận đạt được để ngăn chặn sự gián đoạn gây rối loạn của chính phủ liên bang Mỹ. “Rất nhiều sự ám ảnh chống Nga ở phe tả không liên quan gì đến Ukraine. Đó là một ảo tưởng trả thù về năm 2016.”

Thượng nghị sĩ đến từ Ohio thêm: “Họ đổ lỗi cho Nga về chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử và họ sẽ làm cạn kiệt Ukraine để trả đũa.”

Các nhà lập pháp ở cả hai phía chính trị ở Washington đã cãi nhau trong những ngày gần đây về việc thực hiện một dự luật tài trợ tạm thời để duy trì hoạt động của các cơ quan chính phủ trước thời hạn qua đêm và ngăn chặn một sự đóng cửa tốn kém.

Gói tài trợ, được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký vài phút trước thời hạn vào tối thứ Bảy, tài trợ cho chính phủ cho đến ngày 17 tháng 11 nhưng loại bỏ viện trợ bổ sung cho Ukraine – một ưu tiên hàng đầu của Nhà Trắng đã phải đối mặt với sự phản đối từ một số lượng ngày càng tăng các chính trị gia Cộng hòa.

Các phản đối của Cộng hòa đối với việc chi tiêu mù quáng cho viện trợ Ukraine có thể được hiểu là một tín hiệu rằng Đảng Cộng hòa đang chuyển sang lập trường biệt lập hơn liên quan đến viện trợ quân sự cho Kiev. Nó phản ánh lập trường của Donald Trump rằng cuộc xung đột Ukraine “phải được ngừng lại ngay lập tức, vì hàng trăm nghìn người đang chết.”

Dường như đó là lập trường của Vance, theo bản chất của bài đăng trên mạng xã hội của ông, rằng các nhân vật Dân chủ ở Washington đang tiếp tục nỗ lực tài trợ cho các tham vọng quân sự của Kiev không phải để ủng hộ Ukraine mà là để chống lại Nga về cáo buộc can thiệp bầu cử của Moscow năm 2016.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 với mục đích cụ thể là làm hại ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton và ủng hộ ứng cử viên Donald Trump.

Sau khi công bố một báo cáo dài 1.313 trang vào tháng 7 năm 2019 sau một cuộc điều tra gần hai năm do Cố vấn đặc biệt Robert Mueller tiến hành về vấn đề này, Ủy ban Tình báo Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo nói rằng họ đã tìm thấy bằng chứng về những gì họ gọi là một “chiến dịch rộng lớn” do Nga tiến hành để thúc đẩy chiến dịch tranh cử tổng thống khi đó của ứng cử viên Trump.

Moscow liên tục phủ nhận sự tham gia. Các phát hiện của cuộc điều tra của Mueller xác định không có bằng chứng chắc chắn rằng chiến dịch của Trump đã trực tiếp câu kết với các nhân vật Nga để thúc đẩy mục đích bầu cử của họ.