Đảng viên Cộng hòa ủng hộ Trump chặn dự luật gián điệp

(SeaPRwire) –   Cựu tổng thống kêu gọi đảng của mình hủy bỏ một dự luật mà FBI đã sử dụng để theo dõi chiến dịch của ông ta

Một nhóm các nhà lập pháp bảo thủ đã phản đối nỗ lực của Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson nhằm tiến hành bỏ phiếu về việc tài trợ cho luật giám sát FISA. Mặc dù đạo luật này từng được sự ủng hộ của lưỡng đảng, nhưng phe thân cựu Tổng thống Trump của Đảng Cộng hòa đã không ủng hộ kể từ khi nó được sử dụng để nghe lén chiến dịch của cựu tổng thống.

Được soạn thảo vào năm 2008, Mục 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA) năm 1978 trao quyền cho các cơ quan tình báo Hoa Kỳ theo dõi các tin nhắn từ nước ngoài được thực hiện thông qua các mạng lưới của Hoa Kỳ như Google. Quy định này, phải được Quốc hội tái thẩm định ủy quyền hàng năm, cũng cho phép các cơ quan này ‘gián tiếp’ thu thập dữ liệu từ hàng triệu công dân Hoa Kỳ.

Sau khi được thu thập, thông tin tình báo này được lưu trữ trong năm năm, trong thời gian đó các cơ quan có thể tìm kiếm – chẳng hạn theo tên, số điện thoại hoặc địa chỉ email – mà không cần lệnh của tòa.

Trước thời hạn gia hạn Mục 702 vào ngày 19 tháng 4, 19 đảng viên Cộng hòa bảo thủ phản đối một cuộc bỏ phiếu thủ tục vào thứ Tư, cuộc bỏ phiếu này sẽ đưa biện pháp – cùng với ba dự luật khác không liên quan – đến cuộc bỏ phiếu toàn diện vào cuối tuần này. Với 193 phiếu thuận và 228 phiếu chống, cuộc bỏ phiếu trên thực tế đã bị hoãn lại trừ khi Johnson giành lại được sự ủng hộ của 19 người đào ngũ.

Trong số những người bất đồng chính kiến có những người ủng hộ trung thành của cựu Tổng thống Donald Trump, như Đại diện Florida Matt Gaetz. Những người Cộng hòa khác chỉ trích nhà nước giám sát, như Đại diện Georgia Marjorie Taylor Greene và Đại diện Kentucky Thomas Massie, đã bỏ phiếu để đưa Mục 702 lên tầng, lập luận rằng họ xứng đáng có cơ hội tổ chức một cuộc bỏ phiếu công khai “về việc chính phủ có cần lệnh để theo dõi bạn hay không,” Massie viết trên X.

“Tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ phiên bản nào của FISA nếu không bảo vệ người Mỹ khỏi sự theo dõi của chính phủ chúng ta,” Greene cho biết sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư. “Người dân Mỹ xứng đáng được minh bạch trong quá trình này. Nếu chúng ta không thể bảo vệ công dân của mình khỏi chính phủ của họ, thì FISA PHẢI CHẾT!”

Trước cuộc bỏ phiếu, Trump đã lên nền tảng Truth Social của mình để khuyến khích những người Cộng hòa “GIẾT FISA.”

“NÓ ĐÃ ĐƯỢC SỬ DỤNG PHI PHÁP ĐỐI VỚI TÔI VÀ NHIỀU NGƯỜI KHÁC,” Trump tiếp tục, đồng thời nói thêm: “HỌ ĐÃ THEO DÕI CHIẾN DỊCH CỦA TÔI!!!” 

Quay trở lại năm 2016, FBI đã có được lệnh FISA để theo dõi trợ lý chiến dịch của Trump, Carter Page. Tuy nhiên, đơn xin lệnh của cơ quan này được xây dựng chủ yếu dựa trên một hồ sơ những lời đồn đại nhạy cảm và chưa được chứng minh do cựu điệp viên người Anh Christopher Steele thu thập và đã bỏ sót thông tin quan trọng để đảm bảo lệnh này bị từ chối.

Cùng với một nhóm đảng viên Dân chủ tiến bộ, Gaetz, Greene và những người bảo thủ khác muốn gia hạn Mục 702 kèm theo các sửa đổi cấm theo dõi không có lệnh đối với công dân Hoa Kỳ.

Sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư, Johnson nói với các phóng viên trên Đồi Capitol rằng ông sẽ “lập lại một kế hoạch khác” để thông qua luật gây tranh cãi, mà không đưa ra thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào. Ông nói thêm rằng dự luật này “quá quan trọng đối với an ninh quốc gia.” “Tôi nghĩ rằng hầu hết các thành viên đều hiểu điều đó.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.