Đang xét xử vụ án tại Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai

Sáng nay (23-12) TAND tỉnh Gia Lai đang xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai.

Các bị can gồm ông Nguyễn Thế Quang, nguyên Chánh văn phòng; bà Nguyễn Thị Lựu, nguyên Kế toán, Trưởng phòng Hành chính – Tổ chức – Quản trị, phó Chánh Văn phòng; bà Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi, kế toán.

Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận tỉnh Gia Lai và cả nước khi số tiền các bị cáo từng bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai kết luận sử dụng tiền ngân sách chi tiếp khách, mua sắm thiết bị, chi tiêu cá nhân… sai quy định lên đến hàng chục tỉ đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 23-12

Trong vụ án này, TAND tỉnh Gia Lai chỉ xét xử làm rõ những sai phạm đã được kết luận. Riêng với những nội dung sai phạm khác vẫn đang được điều tra. Vào ngày 2-11, TAND tỉnh Gia Lai đã đưa ra xét xử và tuyên hoãn phiên tòa do luật sư của một bị cáo có đơn xin vắng mặt.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Gia Lai, từ năm 2013-2016, với động cơ lấy ngân sách nhà nước để chi vào mục đích chung của đơn vị, các bị cáo Nguyễn Thế Quang, Nguyễn Thị Lựu, Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi đã lập dự toán kinh phí của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai trùng dự toán kinh phí 7 biên chế của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai (đã được Văn phòng Quốc hội cấp dự toán riêng) và được cấp tổng cộng gần 2,4 tỉ đồng. Số tiền này đã chi hết.

Các sai phạm khác xảy ra tại Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND sẽ tiếp tục được làm rõ

VKSND tỉnh Gia Lai nhận định bị can Nguyễn Thế Quang có vai trò cao nhất khi là thủ trưởng đơn vị, biết rõ là sai nhưng vẫn ký vào các văn bản liên quan. Bị can Nguyễn Thị Lựu biết rõ là sai pháp luật nhưng vẫn tích cực tham mưu cho bị can Quang, mặt khác chỉ đạo bị can Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi lập dự toán kinh phí trùng, chi phí kinh phí trùng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Do vậy bị can Lựu là người thực hành đắc lực, có vai trò thứ hai trong vụ án.

Riêng bị can Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi vào năm 2015 đã phát hiện việc đưa 7 biên chế vào lập dự toán là sai và loại ra. Tuy nhiên, bị can Lựu yêu cầu bị can Vi phải đưa 7 biên chế này vào để lập dự toán xin cấp kinh phí. Bản thân bị can Vi biết việc làm này là sai trái, nhưng thực hiện theo sự chỉ đạo của bị can Lựu.

Các bị can phạm tội nhiều lần nên bị áp dụng tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên cũng được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ khi tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải…

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Gia Lai, trong vụ án này còn liên quan đến các cá nhân tại Sở Tài chính; Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai. Ngoài ra, còn có những người đứng đầu HĐND tỉnh Gia Lai từ năm 2013- 2016, trong đó có ông Dương Văn Trang là Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai từ tháng 12-2015 đến hết năm 2016 (hiện là Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum). Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai không đề nghị xử lý trách nhiệm các cá nhân của Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai giai đoạn này do “không thể biết hoặc đã áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi tham nhũng”.


Hoàng Thanh