Đào đường, lộ ra ngôi mộ 1.800 năm của dũng sĩ “chết 2 lần”

Ngôi mộ được phát hiện trên cánh đồng gần một ngôi biệt thự La Mã lâu đời và các chi tiết cho thấy đó là nơi an nghỉ của một nhân vật ưu tú vào thế kỷ thứ III hoặc IV trước Công Nguyên.

Được trang trí bằng một chiếc ghim bạc và một thanh kiếm, người đàn ông này có thể từng là một người lính La Mã, vốn được kính trọng trong xã hội. Tuy nhiên, khác với 3 ngôi mộ cùng thời được tìm thấy gần đó, người đàn ông này lại nằm úp mặt xuống đất.

Những chiếc đinh lớn gần cổ, lưng và bàn chân của anh ta là bằng chứng trêu ngươi rằng anh đã bị trói cho đến chết, theo Live Science.


Ngôi mộ gây hoang mang ở xứ Wales – Ảnh: RED RIVER ARCHAEOLOGY

Phân tích xương và răng của chiến binh cổ đại này cũng phát hiện một bệnh nhiễm trùng tai nghiêm trọng, điều có thể là nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh ta.

Nhóm phân tích dẫn đầu bởi TS Evan Chapman, người phụ trách khảo cổ học cấp cao tại bảo tàng xứ Wales Amgueddfa Cymru, cho biết người đàn ông nói trên mới chỉ 21-25 tuổi và cách chôn cất cho thấy anh ta có thể đã phải “chết hai lần”.

Điều này có nghĩa tư thế nằm sấp và việc bị trói lại nhằm mục đích giúp người chết không thể sống lại, như một kiểu bùa phép nhằm “phong ấn” các hồn ma.

Tuy vậy, điều gây khó hiểu là anh vẫn được chôn trong tấm áo choàng dũng sĩ, với thanh kiếm bên cạnh, thể hiện sự tôn kính nhất định. Ngôi mộ cũng được xây cất cẩn thận bằng các tảng đá.

  • Từ trường dị thường làm lộ ra mộ cổ đầy vàng, đá quý, ngà voi

  • Đào bới sân nhà, lộ ra mộ cổ 1.100 năm đầy kho báu

  • Hài cốt quái thú “trấn yểm” mộ cổ 2.000 năm tuổi

Trước đó, người ta từng phát hiện một ngôi mộ cổ khác chứa hài cốt bị chặt đầu sau khi qua đời, đặt hộp sọ dưới chân, là kiểu chôn cất dành cho những người bị coi là ma cà rồng, nhằm ngăn họ sống dậy.

Điều này mập mờ tiết lộ về một điều bí ẩn nào đó đã xảy ra trong khu vực 1.800 năm trước, dẫn đến sự xuất hiện của các ngôi mộ kỳ lạ. Các nhà khoa học vẫn đang cố giải thích điều này.

Theo công ty khảo cổ Red River Archaeology, có thể liên quan đến tàn tích biệt thự Whitton Lodge gần đó, vốn được khai quật cách đây nửa thế kỷ.

Người ta đã tìm thấy ngôi mộ trên khi khảo sát khu vực nhằm phục vụ cho một dự án cải tạo đường gần thị trấn Barry, miền Nam xứ Wales.


Anh Thư