Đau tức bụng, bé gái 12 tuổi phát hiện có khối u nang buồng trứng lớn

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết các bác sĩ vừa bóc khối u nang buồng trứng có kích thước khá lớn bằng phương pháp nội soi cho một bé gái 12 tuổi.

Trước khi được phát hiện có u nang buồng trứng, bệnh nhân cho biết đã cảm thấy tức bụng mỗi khi đi vệ sinh vào buổi sáng và sờ bụng có thấy khối tròn, tuy nhiên trẻ không kể với bố mẹ.

Bệnh nhân 12 tuổi nhập viện với khối u nang buồn trứng lớn

Đến khi đau bụng trong giờ học, trẻ được đưa đến khám tại bệnh viện gần nhà, nghi do ruột thừa. Kết quả siêu âm phát hiện bệnh nhân có u nang buồng trứng lớn nên bác sĩ đã tư vấn gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

  • U nang buồng trứng có biến chứng?

Sau khi siêu âm lại tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh nhân được phát hiện có u nang buồng trứng phải kích thước 111 mm x 84 mm.

Bác sĩ Nguyễn Phạm Tiến Đạt, Phó khoa Phụ A5, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho biết để giải quyết khối u nang buồng trứng cho bé gái chỉ mới 12 tuổi mà vẫn đảm bảo tương lai cho bé, sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi bóc u. 

Các bác sĩ cho biết u nang buồng trứng ở trẻ em không hiếm gặp, có những trẻ phát hiện u ngay từ lúc sơ sinh. Nguyên nhân có thể do các tế bào mầm u nang buồng trứng đã có sẵn trong cơ thể mẹ truyền sang con trong thời gian mang thai; mẹ bị rối loạn nội tiết hoặc bệnh phụ khoa có thể gây u nang buồng trứng ở trẻ lúc thai kỳ, thai nhi phát triển từ các nang trứng bị dị tật; chế độ dinh dưỡng không hợp lý làm cho trẻ tăng cân đột ngột, dậy thì sớm…

Giai đoạn dễ mắc bệnh nhất là khi phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tuy nhiên hiện nay bệnh có xu hướng trẻ hóa ở các độ tuổi vị thành niên và thanh niên. Chỉ khi khối u phát triển lớn mới xuất hiện các dấu hiệu như: Rối loạn tiêu hóa, bụng đau âm ỉ liên tục, người bệnh có cảm giác đau nhẹ, đầy bụng, âm đạo có thể chảy máu bất thường, chu kỳ kinh nguyệt rối loạn,…

Nếu không điều trị kịp thời hoặc đúng cách, u nang buồng trứng có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và tính mạng.


D.Thu