Đề xuất cấm phim Hàn của thượng nghị sĩ Philippines gây tranh cãi

Trang Allkpop ngày 21-10 đã thông tin về đề xuất cấm chiếu phim truyền hình Hàn Quốc của thượng nghị sĩ Philippines Jinggoy Estrada. “Trong khi chúng ta tiếp tục chiếu phim Hàn Quốc và người dân thần tượng các diễn viên Hàn Quốc thì các nghệ sĩ của chúng ta lại mất việc. Tôi nghĩ cần cấm các phim này cũng như các chương trình nước ngoài để nghệ sĩ chúng ta có cơ hội thể hiện tài năng, nâng vị thế tại chính quê nhà của họ” – ông giải thích.

Nhiều công dân Philippines không đồng ý với thượng nghị sĩ Jinggoy Estrada và lên tiếng phản đối đề xuất của ông.

Thượng nghị sĩ Philippines Jinggoy Estrada với đề xuất gây sốc liên quan phim truyền hình Hàn Quốc

Ông Juanito Victor Remulla, Thống đốc tỉnh Cavite – Philippines, bày tỏ quan điểm trên Twitter: “Vào những lúc cao điểm của đại dịch COVID-19, khi hầu hết đều phải giãn cách xã hội, khóa mình trong nhà, phim truyền hình Hàn Quốc và âm nhạc đất nước này đã mang lại cho nhiều người Philippines hy vọng, nguồn cảm hứng. Người Hàn Quốc cũng xếp hàng đầu trong số du khách đến Philippines. Họ yêu đất nước chúng ta và chúng ta cũng yêu quý ngành giải trí đẳng cấp thế giới của họ. Không có ranh giới nào trong văn hóa đại chúng! Hãy học hỏi và lấy cảm hứng từ những gì người Hàn Quốc đã đạt được. Mọi người nên được tự do lựa chọn nội dung giải trí mà họ muốn. Chúng ta cần không phải lệnh cấm mà là tư duy rộng mở hơn”.

Trước phản ứng từ công luận, thượng nghị sĩ Jinggoy Estrada nói rằng tuyên bố của ông xuất phát từ sự thất vọng khi thấy người dân hào hứng chào đón ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc mà lại để nền công nghiệp giải trí nội địa thiếu sự hỗ trợ, chứ không bài xích phim Hàn Quốc. 

Những tranh luận vẫn tiếp tục

Những tranh luận quanh vụ việc vẫn tiếp tục không chỉ với người dân Philippines mà còn có sự tham gia của người hâm mộ truyền hình Hàn Quốc ở nhiều nước khác.


Minh Khuê